มองย้อนหลัง บันทึกไว้

The Result of US Election 2016The Result of US Election 2016

 1. การเมืองที่นี่ การแพ้ชนะเกิดได้จากการที่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งขนคนมาลงคะแนน แต่ที่นั่นทำทุกทางให้ฝ่ายตรงข้าม “ไม่ได้ลงคะแนน” เช่น ลดจำนวนหน่วยเลือกตั้งล่วงหน้า ลดเวลาการเลือกตั้งล่วงหน้า จำกัดสิทธิของผู้ลงคะแนนเสียง เช่น

  1. คนผิวสีหลายคนอ้างว่า เวลาไปลงชื่อเพื่อใช้สิทธิ [register to vote] จะได้รับเหตุผลต่าง ๆ นานาเพื่อจะบอกว่า “ไม่มีสิทธิ”
  2. หลายคนบอกว่าพอวันไปลงคะแนน เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยบอกว่า เอกสารไม่ครบ [ทั้ง ๆ ที่ไม่จำเป็นต้องใช้]
  3. บางหน่วยเลือกตั้งมีคนไปยืนประจำ แสดงอาการก้าวร้าว (เพื่อข่มขู่ฝ่ายตรงข้าม?)
 2. ทางเลือกที่สาม บางครั้งมีผลชัดในในการ “แสดงพลัง” เช่น ความไม่เห็นด้วย แต่ในขณะเดียวกัน ก็สามารถเปลี่ยนแปลงผลได้ เช่นที่ Ohio, Michigan, Pennsylvania, Utah หรือแม้กระทั่ง Arizona คะแนนในรัฐทั้งหมดที่เขียนมา เปลี่ยนแปลงผลการเลือกตั้งได้

 3. Electoral Vote มีข้อเสีย คะแนนจริง ๆ ของ Clinton นำหน้าอยู่สองแสนกว่าเสียง (0.2%) แต่ต้องเป็นฝ่ายแพ้เลือกตั้งเพราะ Electoral Vote ไม่มีใครเข้าใจเรื่องนี้ได้ดีไปกว่า Al Gore ?

 4. เลือกตั้งครั้งนี้ดึงความเกลียดชัง (hatred) ในสังคมอเมริกันออกมาอย่างชัดเจน ทั้งในเรื่องศาสนา เชื้อชาติ เพศ (ช/ญ และ เพศที่สาม-สี่-ห้า-หก ฯลฯ)

 5. ดูเหมือนอเมริกันจะให้ความสำคัญกับนโยบายเวลาหาเสียง แต่อเมริกันหลายคนไม่ใส่ใจกับข้อเท็จจริง หรือความเป็นไปได้ของนโยบาย

 6. อเมริกันจำนวนหนึ่งยังคิดว่า ผู้หญิง ด้อยกว่า ผู้ชาย ต่อให้ผู้หญิงมีคุณสมบัติ (qualification) เพียบพร้อม แต่เธอก็ยังขาดคุณสมบัติข้อสำคัญ คือเธอไม่ใช่ผู้ชาย

 7. ประชาธิปไตย การศึกษา สำคัญ

เห็นหลายคนเขียนทั้งในทำนองหยอกเย้า ประชดประชัน หรือแม้แต่เย้ยหยัน ว่าไหนอเมริกาบอกว่าเป็นประชาธิปไตยต้นแบบ ทำไมมีคนออกมาประท้วงกันตามท้องถนน … เพราะเขากังวลในสวัสดิภาพและความเป็นอยู่ของทั้งตัวเขาเอง และอนาคตของเขานะ

หลายคนเขียนกันว่า ทุกวันนี้เขามีประกันได้เพราะ Obamacare

หลายคนบอกว่า ชีวิตเขาสมบูรณ์ได้ เพราะเขาได้แต่งงานกับคนที่เขารัก แม้จะเป็นเพศเดียวกัน

หลายคนคิดว่า ผู้หญิงควรมี “สิทธิ” ที่จะตัดสินใจทำแท้ง

หลายคนกลัวว่า เขาจะกลายเป็นตัวประหลาด เพียงเพราะเขานับถือศาสนาต่างไป หรือเพราะสีผิวของเขา “ไม่ขาว”

หลายคนกลัวว่า American Dream ที่เค้าดิ้นรนไขว่คว้าจะสลายไป เพียงเพราะเขาไม่ใช่ “อเมริกัน” ตั้งแต่เกิด

สำหรับการเมืองอเมริกัน ประเพณีของเขาคือ ไม่ว่าการเลือกตั้งจะดุเดือดแค่ไหน หลังเลือกตั้งแล้วทุกฝ่ายหันกลับมาจับมือกัน ลืมความแตกต่าง ร่วมมือกันทำงานต่อไป

ครั้งนี้ก็คงเหมือนกัน อีกสักพักก็คงทำใจกันได้ แต่อเมริกาจะไม่เหมือนเดิม คนอเมริกันส่วนหนึ่งเลือกที่จะเดินย้อนกลับไปหาความเกลียดชังและความไม่เสมอภาค ความต่างดูจะมากเกินกว่าที่จะเอากลับมาเขย่ารวมกันได้