POMO 37 Blood Pressure Monitor

วานนี้ไปเดินห้างมาครับ ระหว่างเดิน ๆ ก็แวะไปร้าน IT ร้านประจำ ไปเจออุปกรณ์ชิ้นนี้เข้า ก็เป็น fitness/health tracker เหมือนที่มีขาย ๆ กันทั่วไป แต่รายนี้เขาบอกว่าวัดความดันโลหิตได้ด้วย อืมน่าสนใจดี เช็ค application บน App Store เห็นว่ามี HealthKit sync ด้วย ยิ่งน่าสนใจ ดูรายละเอียดรอบกล่องนิดหน่อย ก็ตัดสินใจซื้อมา

POMO 37 Blood Pressure Monitor BoxPOMO 37 Blood Pressure Monitor Box

หมายเหตุก่อนครับ ทำใจไว้อยู่แล้วนะครับว่าอุปกรณ์วัดความดันแบบที่ไม่ใช่สวมเข้าไปที่ต้นแขน วัดได้ไม่แม่นยำ แต่คิดว่าวัดไปสัก 3-4 ครั้ง แล้วเอาไปเทียบกับอันที่ใช้อยู่ของ iHealth ก็น่าจะพอประมาณ ๆ ได้

iHealth Blood Pressure MonitoriHealth Blood Pressure Monitor

การติดตั้ง ลางไม่ค่อยดี

อันที่จริงมันมีลางไม่ดีตั้งแต่อยู่ที่ร้านแล้ว คือระหว่างที่จะเชื่อมต่ออุปกรณ์ตัวนี้เข้ากับ application บนมือถือ จะต้องส่ง “ขอรหัส” ผ่านทางหน้าจอ ซึ่งโดยปกติแล้วก็จะมีรหัสตอบกลับมาทาง SMS เพื่อให้กรอกกลับเข้าไป ทีนี้พยายามขอรหัสกี่ครั้งก็ไม่มีตอบกลับมาสักที รอแล้วรอเล่าจนบอกพนักงานว่าเดี๋ยวไปลองเองละกัน … ติดลบไป 1 รายการ

Verification Code Request ScreenVerification Code Request Screen

เช้าวันนี้มาลองขอรหัสต่อ ขอยังไงก็ไม่ผ่านจนต้องโทรไปที่บริษัทผู้นำเข้า ทางเจ้าหน้าที่ให้กรอกเบอร์โทรอีกเบอร์หนึ่งแทน (คาดว่าเป็นเบอร์ของทางบริษัท) คราวนี้ได้รหัสมา ก็เลยติดตั้งได้สำเร็จ … จริง ๆ อันนี้ก็ติดลบอีก 1 รายการ เพราะกลายเป็นว่าเราไม่สามารถใช้เบอร์โทรเราเพื่อลงทะเบียนได้

แต่ทีนี้พอถามเจ้าหน้าที่ไปว่า แล้วถ้าเราต้องการเปลี่ยนเบอร์โทรเป็นของเราเองหละ ถ้ายังรับรหัสไม่ได้ ก็เปลี่ยนไม่ได้สินะ เจ้าหน้าที่แจ้งกลับมาว่า ลองดูได้ แต่จริง ๆ ไม่ต้องเปลี่ยนเบอร์ก็ได้ เพราะข้อมูลการวัดค่าต่าง ๆ เก็บอยู่บนมือถืออยู่แล้ว1 … ติดลบไปอีก 1 รายการ

การใช้งาน ดู งง งง

อุปกรณ์ชิ้นนี้เค้าบอกว่าสามารถวัดค่าได้หลากหลายมาก นอกจากวัดความดันโลหิตแล้ว ก็ยังนับก้าว อัตราการเต้นของหัวใจ อัตราการหายใจ ประสิทธิภาพการนอน นอกจากนั้นเค้ายังบอกว่าสามารถบอกถึง สภาวะทางอารมณ์ และความเหนื่อยล้าได้ด้วย (ไม่รู้ว่าวัด/คำนวณยังไงเหมือนกัน)

ความต้องการหลักก็เรื่องวัดความดันนี่แหละ เพราะอย่างอื่น ๆ Apple Watch ก็ทำได้ดีอยู่แล้ว

Apple Watch vs POMO 37Apple Watch vs POMO 37

หลังจากเชื่อมต่อได้แล้วก็ลองเปิดเข้าไปดูส่วนของการตั้งค่า รวม ๆ ก็ไม่มีตัวเลือกมากนัก มีให้เลือกเพศ วัน/เดือน/ปี เกิด น้ำหนัก ส่วนสูง เบอร์โทร (ที่เปลี่ยนไม่ได้ เพราะรับรหัสใหม่ไม่ได้) อีเมล แต่ตัวเลือกสุดท้าย Detect Mode คืออะไรไม่รู้ มีให้เลือก B หรือ A??? … ติดลบไปอีก 1 รายการ

37 Bracelet App Setting Screen37 Bracelet App Setting Screen

ด้านล่างของหน้าจอมีให้เลือกวัดค่าทันที (manually) ด้านหลังของแต่ละตัวเลือกมีบอกเวลาที่ใช้ในการวัด ถ้าเลือกทั้งหมดโปรแกรมบอกว่าใช้ประมาณ 150 วินาที

37 Bracelet App Sidebar37 Bracelet App Sidebar

เท่าที่ดูจากตัววิ่ง (ด้านบนของหน้าแสดงผล) เข้าใจว่าอุปกรณ์จะวัดค่าทุก ๆ ต้นชั่วโมง ยังไม่เห็นว่าสามารถตั้งให้วัดค่าบ่อยกว่านั้นได้หรือเปล่า แต่ดูเหมือนกับว่าอุปกรณ์ตัวนี้ไม่ได้วัดค่าต่อเนื่องเหมือน FitBit เพราะไฟเขียว ๆ ใต้เครื่องติดเฉพาะตอนสั่งให้วัดค่าเท่านั้น ไม่ได้ติดตลอดเวลา

ผลการวัด ใกล้เคียงก็มี ห่างไกลก็บ้าง

หลังจากลองใช้งานไปครึ่งวัน ดูเหมือนว่าตัวเลขที่วัดได้จะแปรปรวน (fluctuate) สนุกสนานมาก คงต้องลองใช้อีกสักพักก่อนถึงจะบอกได้ว่า “ไว้ใจ” ได้มากน้อยแค่ไหน

HeathKit sync มีจริง แต่ไม่ทั้งหมด

ส่วนหนึ่งที่ทำให้ตัดสินใจซื้ออุปกรณ์ชิ้นนี้คือ ข้อมูลใน App Store บอกว่าสามารถเชื่อมต่อข้อมูลกับ HealthKit ได้ แต่พอเปิดดูปรากฎว่า sync ได้เฉพาะการนับก้าว (steps) เท่านั้น … อันนี้ลบไปอีก 1 รายการ

HeathKit Sync, Not ReallyHeathKit Sync, Not Really

จริง ๆ ต้องบอกว่า ถ้าไม่มีเขียนว่าเชื่อมต่อ HealthKit ได้ ไม่ซื้อมานะ

สรุป

ตรง ๆ เลยว่า ไม่แนะนำให้ซื้อครับ


  1. จริงหรือ? เพราะพอลงทะเบียนด้วยเบอร์โทรที่ทางบริษัทแจ้งมา วัน/เดือน/ปี เกิด น้ำหนัก ส่วนสูง และ อีเมล ถูกต้ังค่าให้เสร็จเรียบร้อย