2015/02/08 ไปชมพระใหญ่ ไปชิมราเมง

(2015/06/15 - เวลาผ่านไปจนเกือบจะไปญี่ปุ่นอีกรอบแล้ว ต้องรีบมาเขียนของเก่าให้เสร็จก่อน!)

วันนี้อากาศไม่ค่อยดี ผิดแผนไปพอสมควร แต่ความสนุกและการผจญภัยไม่ได้ลดลงเลย! (ขึ้นหัวเรื่องราวกับการ์ตูน)

ตื่นเช้าหาอะไรรองท้องนิดหน่อย แล้วออกเดินทางไปเมือง Kamakura ซึ่งโดยปกติสามารถนั่ง JR ไปได้เลย (ผ่าน Yokohama) ใช้เวลาไม่น่าเกิน 1 ชั่วโมงก็น่าจะถึง แต่เลือกเดินทางแบบอ้อมนิดหน่อย เพื่อลองระบบการขนส่งที่หลากหลายของญี่ปุ่น

เริ่มจากเดินทางด้วย JR จาก Ueno ไปเปลี่ยนรถที่สถานี Tokyo ปลายทางที่ Ofuna แล้วเดินทางด้วย Shonan Monorail ต่อไปลงที่สถานี Shonan-enoshima แล้วเดินนิดหน่อยไปที่สถานี Enoshima เพี่อนั่ง Enoshima Electric Railway ไปลงที่สถานี Hase ซึ่งอยู่ไม่ห่างจากบริเวณพระใหญ่ (Great Buddha หรือ Daibutsu) เท่าไหร่นัก

(ถ้านั่ง JR ตรงไปลง Kamakura เลย ก็นั่งรถเมล์สาย 2 หรือ 4 ไปลงตรงหน้าวัดพอดี)

เมือง Kamakura เป็นเมืองเล็ก ๆ ที่ระหว่างทางมีร้านรวงน่ารักน่าถ่ายรูป บ้านเรือนแบบเก่า ๆ อยู่พอสมควรชแต่ด้วยความที่ฝนตกแรงพอควร และอากาศก็หนาวเย็นเหลือเกิน เดินกันไม่ค่อยสนุกเท่าไหร่ แวะได้แค่ Hase Dera กับ Daibutsu ก็ยอมแพ้ ขอย้ายไปกินราเมงดีกว่า

นั่งรถเมล์จากหน้าวัดไปลงที่สถานี Kamakura แล้วนั่ง JR ไปลงที่ Yokohama แล้วเปลี่ยนรถไปลงที่ Shin-Yokohama จะนั่ง JR หรือใช้ Blue Line Subway ของ Yokohama ก็ได้ ขึ้นจากสถานีมาแล้วเดินนิดหน่อยก็ถึง Ramen Museum

จริง ๆ Ramen Museum ก็ไม่ได้เป็น “พิพิธภัณฑ์” อะไรนะ เป็นเหมือนที่รวมร้านขายราเมงดัง ๆ แล้วแต่งให้ข้างในดูเก่า ๆ โบราณ ๆ คนไปกินราเมงเยอะมาก

ถ้าอยากชิมราเมงหลาย ๆ ร้าน จากหลาย ๆ จังหวัด ไปที่นี่ดีเลย แต่ถ้าไม่ซีเรียส กินราเมงตามสถานีรถไฟก็ได้ อร่อยเหมือนกัน

ตามแผนเดิม ออกจาก Ramen Museum ก็จะนั่งรถย้อนกลับ Yokohama เพื่อเข้าไปเที่ยวในเมือง รวมถึงแวะไป Chinatown ของเขาสักหน่อย แต่ยอมแพ้อากาศ ไปต่อไม่ไหว ฝากไว้คราวหน้าถ้ามีโอกาสมาอีกก็แล้วกัน ตัดสินใจนั่งรถกลับเข้า Shibuya เดินดูนู่นดูนี่ แวะดู supermarket แล้วกลับมาเก็บกระเป๋าที่โรงแรม