2015/02/07 เข้าเมืองสักหน่อย

เช้านี้ตื่นมาตั้งใจแวะไปตลาดปลาที่ Tsukiji แต่ไม่ได้ตั้งใจไปดูเค้าประมูลปลา ตั้งใจไปลองปลาดิบแบบญี่ปุ่นแท้ ๆ นั่งรถไฟตรงจาก Ueno ไปลงที่สถานี Tsukiji เดินออกจากสถานีนิดเดียวก็ถึง

ขายปลาจริง ๆ นะขายปลาจริง ๆ นะ

"หอยย่าง" มีหลายร้านให้เลือก"หอยย่าง" มีหลายร้านให้เลือก

แถวนั้นไม่ได้ขายแต่อาหารทะเลเท่านั้น ข้าวหน้าเนื้อตุ๋นก็มี แม้แต่ข้าวปั้นแบบที่เป็นเต้าหู้ไส้ข้าวก็อร่อย หลายร้านมีคนต่อแถวยาวเหยียด พอให้เดาได้ว่าร้านเหล่านั้นคงอร่อย

ถ่ายรูปไม่ทัน แกะปุ๊บ กินปั๊บถ่ายรูปไม่ทัน แกะปุ๊บ กินปั๊บ

เดินวนเข้าซอยนี้ออกซอยนั้น จนเจอร้านซูชิรางชื่อ Sushizanmai ที่เหมือนใคร ๆ ก็บอกว่าอร่อย ก็เลยขอเข้าไปลองสักหน่อย … อืม ไม่ค่อยมีเสียงสนทนาเท่าไหร่ มีแต่เสียง อืมมมมม

เค้าว่าเจ้านี้อร่อยเค้าว่าเจ้านี้อร่อย

ปู่เค้าปั้นเร็วมาก ไม่หยุดเลยนะปู่เค้าปั้นเร็วมาก ไม่หยุดเลยนะ

“อืม” กันไป 9 จาน จริง ๆ ก็ยังไม่อยากหยุด แต่ด้วยตวามตั้งใจว่าจะลองอาหารหลาย ๆ อย่าง เลยตัดใจพอไว้ก่อน

ถ้ามีโอกาส แวะเลย Sushizanmai มีหลายสาขา จริง ๆ แถว Ueno ก็มี

อ้อ อาหาร (ของว่าง) ที่นึกไม่ถึงว่าจะมีคนต่อแถวรอซื้อ “ไข่หวาน” มีหลายร้าน รสชาติต่างกันนิดหน่อย บางร้านออกหวานกว่าร้านอื่น

ส่วนลุงคนนี้ กระดกไข่ไม่ได้พักเลยส่วนลุงคนนี้ กระดกไข่ไม่ได้พักเลย

เดินสำรวจตลาดพอสมควรแล้ว ตัดสินใจแทรกตาราง แวะไปพระราชวัง (Imperial Palace) สักหน่อย มาถึงนี่แล้ว นั่งรถไฟจากสถานี Tsukiji ไปสถานี Tokyo โดยเปลี่ยนขบวนที่สถานี Ginza พอถึงสถานี Tokyo แล้วเดินลอดใต้ถนนไปจะไปโผล่ตรงแยกใกล้ ๆ พระราชวังพอดี (มีป้ายบอกตลอดทาง)

Imperial Palace พื้นที่ใหญ่มาก! ปกติจะเปิดให้เข้าดูเฉพาะสวนด้านตะวันออก (East Garden) แต่ถ้าอยากเข้าดูในพระราชวังเลย ต้องจองรอบแล้วเค้าจะมีมัคคุเทศน์พาชม

ที่เดียวกับรูปบนเป๊ะ ผ่านไปประมาณ 30 นาทีเท่านั้น อากาศที่นี่เปลี่ยนเร็วมากที่เดียวกับรูปบนเป๊ะ ผ่านไปประมาณ 30 นาทีเท่านั้น อากาศที่นี่เปลี่ยนเร็วมาก

เดินดูได้นิดหน่อยก็รีบออก เพราะจะไปแวะที่ Farmers’ Market ที่บริเวณหน้า United Nation University นั่งรถไฟจากสถานี Otemachi ตรงไปลงที่ Omotesando แล้วเดินไปนิดหน่อย

ตลาด Famers’ Market ที่นี่ครึกครื้นสนุกสนานมาก มีคนมาเดินซื้อของกันเยอะแยะ แล้วด้วยลักษณะการขายของแบบของคนญี่ปุ่นด้วย ส่งเสียงเรียกลูกค้ากันสนุกสนาน เห็นของหลายอย่าง ทั้งผัก ผลไม้ ฯลฯ ที่อยากซื้อแต่ไม่มีปัญญาแบกกลับ

นอกจากของสดแล้วก็มี Food Truck ให้เลือกเยอะแยะไปหมด ทั้งอาหาร ขนม และสำคัญที่สุด กาแฟ

ภาษาอาจเข้าใจบ้าง ไม่เข้าใจบ้าง แต่รอยยิ้มและเสียงหัวเราะ ทำให้คุยกันได้สนุกสนานภาษาอาจเข้าใจบ้าง ไม่เข้าใจบ้าง แต่รอยยิ้มและเสียงหัวเราะ ทำให้คุยกันได้สนุกสนาน

เสร็จจาก Farmers’ Market ก็เดินต่อไปที่ Shibuya เดินได้เพราะไม่ไกลมาก อากาศเย็นดี ไปถึงก็ตื่นเต้นกับจำนวนคนบนถนนที่เยอะมาก เดินกันให้ขวักไขว่ แต่ร้านรวงต่าง ๆ ก็มีขายทั้งของ brand name และเสื้อผ้าแฟชั่นวัยรุ่น

พักกินขนมระหว่างทางพักกินขนมระหว่างทาง

เดินสำรวจ Shibuya จนย้อนกลับถึง Omotesando ก็เป็นแนวเดินดูบรรยากาศเหมือนเดิม สนุกดีนะ เดินดูคน

พูดถึง service-mind ประเทศนี้นำหน้าพูดถึง service-mind ประเทศนี้นำหน้า

ช่วงหัวค่ำฝนเริ่มปอย ๆ เลยตัดสินใจกลับมาที่ Ameya-Yokocho ตลาดแถว ๆ Ueno อีกที เมื่อคืนเค้าปิดกันหมดแล้ว ก็เดินดูอีกแหละ อย่าคาดหวังช๊อปปิ้งทิปนะ ไม่ถนัด

หมดไปอีก 1 วัน