แด่เพื่อนที่ไม่เคยได้เจอ

เหมือนคนอีกหลาย ๆ คน คุณคนเขียนไม่รู้จัก Steve Jobs เป็นการส่วนตัว เดินเฉียดก็ไม่เคย เห็นตัวจริงก็ไม่เคย แต่คุณคนเขียนเป็นอีกคนหนึ่งที่รู้สึกว่า คน ๆ นี้เหมือนเป็นเพื่อนสนิทอีกคนหนึ่งที่รู้จักกันมานาน

Steve เป็นคนที่ทำให้ชาวบ้านทั่วไปมีโอกาสได้ใช้เทคโนโลยีอย่างไม่ตะขิดตะขวงใจ คนเฒ่าคนแก่หลายคนก็ได้ใช้ Macintosh เป็นคอมพิวเตอร์เครื่องแรก คนพิการก็สามารถใช้ iPhone ช่วยในการสื่อสารได้

ผลิตภัณฑ์เกือบทุกชิ้นของ Apple เป็นที่ถูกอกถูกใจของคนใช้งาน นั่นเป็นเพราะแนวคิดของ Steve คือ คนใช้งานไม่รู้หรอกว่าเขาต้องการอะไร เราต้องสร้างของสิ่งนั้นขึ้นมาให้เขาใช้ และ Steve ก็สามารถเดาใจคนใช้งานได้ถูกเกือบเสมอ แต่สำหรับผลิตภัณฑ์ที่คนไม่ชอบ Steve ก็กล้าที่จะบอกว่ามีความผิดพลาดเกิดขึ้นและพร้อมจะแก้ไขในทันที (MobileMe เป็นต้น)

Apple ภายใต้การนำของ Steve ได้ทำให้ความฝันในนิยายวิทยาศาสตร์กลายเป็นจริงขึ้นหลายครั้ง Macintosh เป็นคอมพิวเตอร์รุ่นแรก ๆ ที่คนใช้งานสามารถใช้คำสั่งด้วยเสียง (Speakable Items) โดยไม่ต้องใช้โปรแกรมเสริม โปรแกรม FaceTime ทำให้คนคุยกันได้แบบเห็นหน้าผ่านทางโทรศัพท์มือถือ รวมถึง iPad ที่ทำให้ Tablet อยู่ในรูปแบบที่สามารถใช้งานได้จริง

ผลงานชิ้นสุดท้ายที่ผ่านการดูแลของ Steve ก็ไม่ได้ทำให้คนใช้งานผิดหวัง iOS 5 เป็นผลิตภัณฑ์อีกชิ้นที่เขาภูมิใจได้ คงมีหลายคนที่คิดได้ว่า พอเราถ่ายรูปบนโทรศัพท์แล้ว ก็ให้โทรศัพท์ส่งรูปไปยังคอมพิวเตอร์โดยอัตโนมัติโดยไม่ต้องต่อสายเชื่อม แต่มีคนเดียวที่ลงมือทำให้มันใช้งานได้ และใช้งานได้ดีซะด้วย (Photo Stream)

คิดไปคิดมา คงไม่แปลกใจที่คุณคนเขียนรู้สึกใกล้ชิดกับ Steve Jobs เพราะเครื่องมือหลายอย่างที่คุณคนเขียนใช้งานอยู่ทุกวันนี้ เป็นผลมาจากความคิดของคน ๆ นี้ ไม่ทางตรงก็ทางอ้อม แม้กระทั่งเรื่องราวที่เขียนในวันนี้ คุณคนเขียนก็นั่งจิ้มมาจาก iPad 2 ที่ใช้ระบบ iOS 5 ที่เพิ่งอัพเกรดสด ๆ ร้อน ๆ เมื่อเช้านี้เอง

ขอบคุณนะ Steve พักผ่อนให้สบายนะ