ทำไมเลิกทำเว๊บ?

หลายครั้งหลายหนมีคนถามคุณคนเขียนว่า “ทำไมไม่รับทำเว๊บแล้วหละ?” พอบอกเหตุผลไปว่า “สู้คนอื่นเค้าไม่ไหว” หลายคนพยายามทำหน้าตาว่า “เออ เข้าใจ” แต่ก็มีอีกหลายคนที่ตั้งคำถามต่าง ๆ นานา รวมถึงคำถามว่า “คิดราคาแพงไปหรือเปล่า?”

ต้องตอบกลับไปว่า ราคายังไงถึงเรียกว่าแพง?

คงไม่ต้องบรรยายว่าเค้าวิธีคิดราคาสำหรับการพัฒนาเว๊บไซต์ เพราะคงมี “ผู้รู้” ทั้งหลายเขียนบรรยายกันไว้เต็มไปหมดอยู่แล้ว สรุปคร่าว ๆ ได้ว่า ค่าใช้จ่ายมันแบ่งง่าย ๆ เป็น 2 ส่วน คือ ค่าใช้จ่ายในการพัฒนา และค่าใช้จ่ายหมุนเวียน (recurring costs)

ค่าใช้จ่ายในการพัฒนา ได้แก่ ค่าออกแบบหน้าตา ค่าเขียนระบบ รวมไปถึงค่าน้ำค่าไฟ ค่าน้ำมันรถ ค่าเสียเวลานั่งประชุม ฯลฯ

ค่าใช้จ่ายหมุนเวียน ได้แค่ ค่าเช่าชื่อ (domain name) ค่าเช่าที่ (hosting) ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับการซื้อขายผ่านเว๊บไซต์ (ถ้ามี) รวมถึงค่าดูแลหลังการพัฒนา (ถ้ามี)

ลองคิดรวมคร่าว ๆ แล้ว ต่อให้ไม่คิดแพงแค่ไหนก็ตาม ค่าใช้จ่ายไม่น่าจะตกอยู่ใน “หลักพันบาท” ได้

มีหลายครั้งที่บอกลูกค้าว่า ถ้าอยากประหยัดหน่อยก็ให้ไปจดโดเมน และหาโฮสติ้งเอง เพราะถ้าให้เราทำให้ เราก็ต้องดูแลด้วย ค่าใช้จ่ายในการดูแลนั่นแหละ ที่ทำให้ราคามันแพงขึ้น ลูกค้าหลายคนก็เข้าใจ

เคยมีคนแนะนำบอกว่าให้ใช้หลัก economy of scale คือทำแบบเยอะ ๆ แล้วคิดราคาถูกหน่อย หรือเรียกว่า ทำ template ขาย ในความเป็นจริงลูกค้าก็ไม่อยากได้ “เว๊บไซต์หน้าโหล” หลายคนก็เริ่มจากอยากได้เว๊บไซต์แบบ template นี่แหละครับ แล้วก็ขอเปลี่ยนนู่นเปลี่ยนนั่น จนสุดท้ายแล้วก็ได้ข้อสรุปว่าทำเว๊บใหม่ไม่ใช้ template อยู่ดี

ทีนี้พอมาเจอะอีเมลโฆษณาประเภท “คุณจ่ายเพียง xxxx บาท” ลูกค้าก็จะหยิบข้อความเหล่านั้นมาเป็นข้อต่อรอง “เจ้านั้นยังให้อันนี้ได้เลย” แรก ๆ ก็พยายามหาเหตุผลไปอธิบายให้เข้าใจนะครับ แต่เวลาสอนให้รู้ว่า ลูกค้าพวกนี้ง้อไปก็ไม่ได้ประโยชน์ มีแต่จะขาดทุนไปเรื่อย ๆ

คำตอบที่พัฒนาขึ้นมาสำหรับลูกค้าพวกนี้คือ “ถ้าคุณอยากได้ราคาแบบนั้น คุณก็คงต้องไปจ้างเค้าหละครับ”