Geeky Matters

คุณคนเขียนจำไม่ได้แล้วว่า นานแค่ไหนแล้วที่ไม่ได้เขียนเกี่ยวกับเรื่องใกล้ ๆ คอมพิวเตอร์ … สักหน่อยละกัน

คุณคนเขียนได้ยินเกี่ยวกับ Google Apps มาพอสมควร (สรุปง่าย ๆ ว่ามันเป็นประมาณ Gmail and more for a domain — เช่น ถ้าตอนนี้คุณ ๆ ส่งเมลมาที่ @macsf.net เมลนั้นจะถูกส่งไปเก็บที่ Google ไม่ใช่ server เดียวกับ website) อันที่จริงคุณคนเขียนไม่มีเหตุผลที่จะย้าย mail server ไปฝากไว้กับ Google เพราะว่า hosting provider ที่ใช้อยู่ก็มี mail server ให้อยู่แล้ว แต่ด้วยความอยากลองเพื่อเป็นประสบการณ์ (เผื่อว่าจะต้องใช้เกี่ยวกับการงานในอนาคต) คุณคนเขียนก็เลยตัดสินใจย้าย

ขั้นตอนการย้ายก็ไม่มีอะไรมาก แต่จะออกไปในทาง technical สักนิดหน่อย คือไปแก้ DNS zone file เพื่อให้ชี้นิ้วไปที่ mail server ของ Google … หน้าตาประมาณนี้ครับ

แล้วก็รอสักประมาณไม่กี่ชั่วโมง อีเมลทั้งหมดก็จะโดนส่งเข้าไปที่ Google server ตามต้องการ

ความแตกต่างแรกที่เห็นคือ ไม่มี junk mail ใน inbox ครับ … ก็ค่อนข้างเป็นที่รู้กันว่า spam filter ของ gmail นี้ค่อนข้างแม่น

แต่ปัญหาที่คุณคนเขียนยังแก้ไม่ได้คือ … คุณคนเขียนมี email account เยอะเกินไป -“-


เมื่อวานคุณคนเขียนเจอะในฝีด (feed) ว่า เค้ามี website รณรงค์เพื่อ “ช่วยเหลือคนเขียนเว๊บ” ประมาณว่า “เลิกใช้ IE6 เถิด เพื่อช่วยให้คนเขียนเว๊บทำงานได้ง่ายขึ้น”

บอกให้คนเลิกใช้ นั่นหละปัญหาครับ เพราะคนใช้งานบางคน ถามว่าใช้ browser เวอร์ชั่นอะไร ตอบกลับมาว่า … “บร๊าวเซอคืออะไรครับ/คะ” (หรือแม้แต่ถามว่า ใช้ไออีเวอร์ชั่นอะไร ยังได้คำตอบว่า “เวอร์ชั่นที่มากับเครื่อง” เลยครับ)

ดูจากสถิติเฉพาะที่ macsf.net แล้ว คุณ ๆ คนอ่านส่วนใหญ่ก็ยังใช้ IE กันอยู่ โดยเฉพาะ IE6 ซะด้วย … คงต้องใช้เวลาอีกสักพักใหญ่

(ตอนนี้คุณคนเขียนยังไม่ได้ใช้ IE7 เลยครับ เพราะว่าต้องเก็บ 6 เอาไว้ทดสอบงาน)


อันนี้ก็เกี่ยวกับ IE6 … เมื่อวานคุณคนเขียนได้รับปัญหาจากลูกค้าว่า เปิดเว๊บไม่ได้ พอถามว่าไม่ได้คืออะไร “มีเออเร่อ” คุณคนเขียนก็เลยถามว่า “เออเร่อว่าอะไรครับ” … “ไม่รู้เหมือนกัน เห็นมันมีปุ่ม OK ก็กด แล้วมันก็เปิดไม่ได้” (สวัสดี)

คุณคนเขียนก็เลยบอกให้ส่ง screen capture มา (ยังดีที่ capture เป็น) … หน้าตา error ก็ประมาณนี้

ไม่ได้ช่วยอะไรเลย …

คุณคนเขียนก็ค้นหาจากบนเว๊บจนเจอว่า error นี้เกี่ยวข้องกับการวาง Javascript ที่ไป append code ในส่วนของ body tag … ประมาณว่า ถ้าวางผิดที่ก็จะ error … ย้ายที่วาง ก็พอช่วยได้

ปัญหามีอยู่ว่า error นี้ (และอีกหลาย ๆ error) เกิดกับ IE6 เท่านั้น … และนี่แหละ ที่ทำให้งานของคนเขียนเว๊บลำบากที่สุด —”


เรื่องสุดท้ายละ พอดีคุณคนเขียนไปเจอเว๊บแห่งหนึ่ง จำไม่ได้ว่าจาก podcast อันไหนที่ฟังอยู่ เว๊บชื่อ Feng-GUI ครับ เว๊บนี้เค้าคำนวณ heatmap เพื่อแสดงให้เห็นว่าเวลาคนเข้ามาดูเว๊บ คนจะมองไปที่ไหนบ้าง ตามลำดับก่อนหลัง

อย่าง breadcrumb นี่เค้าทำออกมาได้ประมาณนี้ครับ

ใกล้เคียงใช้ได้ … คุณคนเขียนว่างั้น


พอแล้วดีกว่า ทีแรกคิดว่าจะเขียนอย่างละย่อหน้า ทำไปทำมา ยาวเหยียดเลย สวัสดีครับ

ป.ล. ตอบปร้ากรอบ slicehost เป็น hosting service แบบที่ให้เราจัดการกับ (virtual) server ของเราได้เองหนะปร้า คือ โดยปกติเวลาเช่า host เราจะไปแบ่ง harddisk กับคนอื่นใช้ โดย hardware และ software ต่าง ๆ ก็จะ share กันไป แต่ถ้า virtual server คือเค้าแบ่ง resource ในเครื่องคอมพิวเตอร์เป็นส่วน ๆ (ทั้ง memory, harddisk, etc) โดยเราสามารถ install server ของเราเองได้ … งง มะ (ปร้าลองกด link ไปดู อาจจะเข้าใจภาษาอังกฤษของเขา มากกว่าภาษาไทยของคุณคนเขียน แหะ ๆๆๆ)

ป.ล.อีกที ตอนนี้คุณคนเขียนติดไอ้มดแดง กำลังดู Kabuto อยู่ :D