Progress Tracking #4

ช่วงนี้ทุกอย่างก็กำลังเดินหน้าอย่างเต็มที่ครับ บางจุดอาจจะล่าช้ากว่าแผนที่กำหนดเอาไว้บ้าง แต่ก็ไม่ได้ก่อให้เกิดความเสียหาย จะเป็นห่วงก็แต่คนที่มีหน้าที่รับผิดชอบ กลัวว่าจะล้มตึงไปซะก่อน %(me)หาคนมาช่วยบ้างก็จะดีทีเดียว%

ตอนนี้คุณคนเขียนกำลังปลุกปล้ำกับ website ของบริษัท โดยหวังว่าจะให้เสร็จก่อนเปิดตัวอย่างเป็นทางการ แต่ให้ตายเถอะ มันต้องมีปัญหากับ Internet Explorer จนได้ ไอ้ทีแรกก็คิดว่า code เรามีปัญหา เพราะ website ใช้งานได้ถูกต้องทั้งบน Safari และ Firefox แต่พอเปิดกับ IE6 แล้วมันไม่สมประกอบ มองไปมองมาอยู่นาน ลองเอาไปเปิดกับ IE7beta สักหน่อย … ช๊ะ ช้า มันใช้งานได้ปกติ

… สรุปว่า IE6 คือตัวปัญหา

ก็ได้แต่หวังว่า IE7 จะออกมาเร็ว ๆ หน่อย แต่สำหรับตอนนี้ คุณคนเขียนต้องมองหาวิธีแก้ต่อไป

%(me)ถ้าคุณ ๆ คนอ่านเปิดเข้าไปดูที่ website ของบริษัท ผ่านทาง IE6 คุณ ๆ อาจจะเห็นอะไรแปลก ๆ ตรงนั้นไม่ใช่ปัญหานะครับ ต้องยอมให้มันแปลก ๆ ไว้ก่อน เพราะถ้ามันไม่แปลก มันจะมีปัญหา … งง ดีจัง%

ยังไม่แก้ไขให้เสร็จ เพราะว่าเดี๋ยวจะมี meeting ก็เลยต้องออกข้างนอก คืนนี้จะพยายามมาปล้ำกับมันต่อ

จะว่าไปแล้ว ตอนนี้ทำงานหามรุ่งหามค่ำอย่างแท้จริง แต่ไม่รู้สึกเหนื่อยอะไรมากมาย กลับสนุกเสียอีก จะมีก็แต่รู้สึกง่วง อันนี้ปัญหาใหญ่ —”

ตั้งใจเอาไว้ว่า จะเปิดตัวบริษัทอย่างเป็นทางการก็ประมาณกลางเดือนนี้ … ทีแรกไม่ได้คิดอะไร แต่ดูปฏิทินอีกที อ้าว วันนั้นตรงกับ วันฉลองแม่พระรับเกียรติยกขึ้นสวรรค์ (Assumption of the Blessed Virgin Mary) พอดีเลย

ไม่ได้ตั้งใจจริง ๆ ครับ มันบังเอิญ สวัสดีครับ

Update

หลังจากที่พยายามหาทางแก้ไขอยู่หลายวิธี ก็ไม่สามารถแก้ได้สักที ก็เลยลอง search ดูสักหน่อย ปรากฎว่า filter AlphaImageLoader ที่ IE6 ใช้เพื่อทำให้ Alpha Transparency PNG แสดงผลถูกต้อง (คือ แสดงผลว่ามัน transparent!) มี bug … และ bug นั้นก็คือปัญหาที่พยายามแก้อยู่นี่เอง —”

!https://macsf.net/vent/wp-content/uploads/misc/alpha.jpg!

ถ้าใช้ AlphaImageLoader มันก็จะเป็นแบบนี้ แต่ click links ไม่ได้เลยสักกะอันหนึ่ง

!https://macsf.net/vent/wp-content/uploads/misc/noalpha.jpg!

แต่ถ้าไม่ใช้ มันก็จะเป็นแบบนี้ แต่ส่วนอื่นใช้งานได้ตามปกติ

ต้องหาวิธีเขียน CSS ใหม่อีกแล้ว บ้าจริง!

%(me)เรื่องที่แปลกคือ ไอ้ bug ที่ว่านี้ มีชีวิตอยู่ตั้งแต่ปี 2002 จนถึงเดียวนี้ มันยังไม่ตายซะที!%