A Formal Complain To Beauty Beach Resort

!http://www.macsf.nethttps://macsf.net/vent/wp-content/uploads/misc/bbr.png!

ATTN : “BEAUTY BEACH RESORT”:http://www.beautybeachresort.com/ ปราณบุรี FAX : 032-631733

เรื่อง : ร้องเรียนการบริการ วันที่ : 17 มิถุนายน 2549

เรียน ท่านเจ้าของ “Beauty Beach Resort”:http://www.beautybeachresort.com/

เมื่อวันที่ 13-16 มิถุนายน 2549 ดิฉันและคณะเพื่อน รวม 8 คน ได้เดินทางไปใช้บริการ ณ ที่พักของท่าน ซึ่งก่อนนั้นในวันที่ 8 มิถุนายน เวลาประมาณ 18.30 น. ดิฉันโทรเข้าไปเพื่อสอบถามเรื่องการจองห้องพัก แต่พนักงานที่รับสายโทรศัพท์ ตอบกลับมาด้วยน้ำเสียงไม่ไพเราะ และพูดในความหมายที่ว่า ที่ดิฉันสอบถามเรื่องห้องพักนี้ จะมาใช้บริการจริงหรือไม่ เมื่อดิฉันสอบถามไปว่ามีห้องพัก 2 ห้องติดกันในวันที่ 13-16 มิถุนายน ยังว่างอยู่หรือเปล่า พนักงานของท่านตอบกลับมาว่า แล้วจะมากี่คน จะมากี่คนก็มีห้องให้ทั้งนั้นแหละ ดิฉันจึงระบุไปว่า ดิฉันขอจองห้องพัก V1 และ V2 ถ้าหากว่าห้องดังกล่าวว่าง และเมื่อถามว่าควรโอนเงินค่าเข้าพักภายในวันที่เท่าไหร่ พนักงานของท่านตอบว่า แล้วจะโอนเมื่อไหร่หละ ทั้งที่ดิฉันไม่พอใจกับคำพูดและน้ำเสียงของพนักงานของท่าน แต่ดิฉันก็ตัดสินใจจองห้องพัก และได้ทำการโอนเงินในวันรุ่งขึ้น

ในเช้าวันที่สองดิฉันได้เดินไปบอกพนักงานว่า ให้ช่วยทำความสะอาดห้องพักให้ด้วย พนักงานก็มาทำความสะอาดให้ แต่ไขประตูห้องเข้ามาอย่างไร้มารยาท โดยไม่มีการเคาะประตหรือสอบถามก่อนเลยว่า ลูกค้ายังพักอยู่ในห้องหรือไม่ เมื่อพนักงานไขกุญแจเปิดประตูห้องมาแล้ว เห็นว่ามีคนอยู่ในห้องและนอนอยู่ แทนที่พนักงานจะกล่าวคำขอโทษและเดินออกไป แต่พนักงานกลับเดินเข้ามาในห้อง เก็บถุง เก็บขวด เดินสำรวจและเดินออกไป ซึ่งดิฉันถือว่า การทำกิริยาแบบนี้ต่อลูกค้า เป็นการกระทำที่ไร้มารยาทมากที่สุด

คืนที่สอง ห้องพัก V1 มีอาการไฟตก เวลาประมาณ 23.00 น. เพื่อนที่พักห้อง V1 ได้ไปติดต่อพนักงานของท่าน เพื่อสอบถามว่าจะแก้ไขอะไรให้ได้บ้างไหม พนักงานของท่านตอบว่า แก้ไขอะไรให้ไม่ได้ เอาพัดลมไปแทน แต่เมื่อกลับมาที่ห้องพัดลมไม่สามารถทำงานได้ เนื่องจากไฟตก ดิฉันจึงเดินไปถามพนักงานอีกครั้งหนึ่งว่า สามารถแก้ไขอะไรให้ได้บ้างไหม พนักงานลุกขึ้นมาตอบด้วยสีหน้าหงุดหงิดว่า ไฟมันตกกันทั้งหมดนั่นแหละ แก้ไขอะไรไม่ได้หรอก ดิฉันเลยตอบกลับไปว่า ห้อง V2 ที่ดิฉันพัก ไม่มีปัญหาอะไรเรื่องไฟตก แอร์ยังเปิดได้ปกติ ทีวียังดูได้ปกติ และหลอดไฟก็ไม่ได้หรี่ลงเลย แต่พนักงานของท่านตอบกลับมาอีกว่า ก็แก้ไขไม่ได้ ช่างไม่อยู่ ใครจะมาอยู่ดึก ๆ แก้ปัญหาแบบนี้ให้เล่า ดิฉันจึงสอบถามว่า ถ้าเป็นเช่นนั้น ขอเปลี่ยนห้องนอนสักคืนหนึ่งได้ไหม พนักงานของท่านตอบมาด้วยน้ำเสียงหงุดหงิดว่า ไม่ได้ เปลี่ยนไม่ได้ อย่างไรก็เปลี่ยนไม่ได้

ดิฉันรู้สึกไม่พอใจอย่างมากทั้งในเรื่องบริการก่อนหน้านี้ รวมถึงเรื่องนี้ด้วย ทั้งที่ดิฉันเป็นลูกค้าและจ่ายค่าห้องพักให้ครบถ้วน แต่ทำไมดิฉันถึงได้รับการบริการจากพนักงานของท่านแย่และเลวร้ายถึงเพียงนี้ ดิฉันจึงถามพนักงานคนนั้นว่า เจ้าของรีสอร์ทอยู่ไหม พนักงานตอบว่า เจ้าของไปกรุงเทพ ดิฉันเลยถามอีกว่า แล้วมีเบอร์โทรศัพท์ของเจ้าของหรือเปล่า เผื่อว่าดิฉันจะได้โทรไปบอกเรื่องราวไฟตก แล้วเจ้าของอาจจะให้เปลี่ยนห้องได้ แต่พนักงานของท่านตอบกลับมาว่า ถึงมีเบอร์ ถึงโทรไปตอนนี้ เจ้าของก็ไม่รับสายโทรศัพท์อยู่ดี แล้วพนักงานคนดังกล่าวถึงได้ลุกไปหยิบกุญแจของห้องอื่น มาเปิดห้อง V12 ให้ เมื่อดิฉันไปบอกเพื่อนว่าให้ย้ายของไปนอนห้อง V12 เพื่อน ๆ ก็เอาสัมภาระที่เป็นทรัพย์สินสำคัญแค่กระเป๋าใบเดียวย้ายไป แต่พนักงานก็ทำท่าทีและบ่นออกมาว่า จะย้ายของมาทำไมหมด เดี๋ยวพรุ่งนี้ก็ต้องย้ายกลับไปแล้ว เอามาแค่ของที่จะนอนก็พอ ทั้งที่ดิฉันและเพื่อนโมโหมากว่าทำไมพนักงานไม่พูดด้วยถ้อยคำดี ๆ

เช้าวันรุ่งขึ้น ขณะที่เพื่อนกำลังยกสัมภาระของตัวเองกลับห้อง มีพนักงานเดินมาบ่นทำนองเดียวกันอีกว่า จะย้ายของมาเยอะแยะทำไม เห็นไหมเดี๋ยวก็ต้องย้ายกลับอยู่ดี ซึ่งดิฉันและเพื่อน ไม่เข้าใจว่า พนักงานที่รีสอร์ทแห่งนี้ได้รับการอบรมที่ดีในการประพฤติปฏิบัติตัวต่อลูกค้าหรือไม่ ถึงได้แสดงกิริยาที่ไม่ดีกับลูกค้าเป็นประจำ

ก่อนหน้านี้ดิฉันเคยมาพักที่ Beauty Beach Resort แล้วครั้งหนึ่ง เมื่อประมาณกลางปี 2548 ซึ่งการบริการของพนักงานก็ไม่จัดว่าอยู่ในระดับน่าประทับใจ แต่ดิฉันก็ไม่ได้ถือสา เนื่องจากเห็นว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย และบรรยากาศที่ resort ของท่านก็สงบร่มรื่นน่าพักผ่อน ดิฉันจึงมองข้ามจุดบกพร่องส่วนนี้ไป และครั้งนี้ดิฉันจึงแนะนำเพื่อนให้มาพักที่รีสอร์ทแห่งนี้ แต่พนักงานก็ยังแสดงกิริยามารยาทไม่ดีเช่นเดิม และยังมากขึ้นด้วย ทำให้ดิฉันและเพื่อนรู้สึกว่า ถึงแม้รีสอร์ทของท่านจะมีวิวทะเลที่สวยและสงบเพียงใด แต่ถ้าการบริการยังแย่และพนักงานไร้มารยาทเช่นนี้ ดิฉันและเพื่อนคงจะไม่กล้าแนะนำให้ใครมาใช้บริการที่รีสอร์ทของท่านอีกเป็นแน่ เพราะดิฉันเชื่อว่าคนที่ต้องการมาทะเล ต้องการมาพักผ่อน และในเมื่อเสียค่าห้องพักมาแล้ว เขาย่อมต้องการบริการที่ดี และพนักงานที่มีกิริยาที่ดีแน่นอน

สุดท้ายนี้ ดิฉันขอเรียนอย่างตรงไปตรงมาว่า ดิฉันไม่พอใจ และไม่รู้สึกประทับใจกับการมาพักที่รีสอร์ทของท่านในครั้งนี้เลย ดิฉันหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ท่านจะนำคำร้องเรียนของดิฉันไปพิจารณาเพื่อปรับปรุงแก้ไข และถ้าหากท่านมีข้อสงสัยต้องการซักถาม กรุณาติดต่อดิฉันได้ทางเบอร์โทรศัพท์มือถือข้างต้น

จึงเรียนมาเพื่อทราบ

ป.ล. ดิฉันได้อ่าน “ข้อชี้แจง“:http://www.beautybeachresort.com/BBRnew/T10.html ของท่านทาง website แล้ว ไม่มีข้อใดที่สามารถอธิบายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ ดิฉันจึงส่งคำร้องเรียนนี้ถึงท่าน