Weekends In Singapore #3

เช้าวันนี้คุณคนเขียนตื่นขึ้นมาพร้อมกับความทรมานอย่างแสนสาหัส ก้าวเท้าเดินไปอาบน้ำพร้อมกับเสียงโอดโอย ทั้งนี้ก็เนื่องมาจากการกระหน่ำเดินถึงสองวันเต็ม หลังจากทำภาระกิจในยามเช้าเสร็จแล้ว คุณคนเขียนกับคณะผู้ร่วมเดินทางก็ลงไปรับประทานอาหารเช้าที่โรงแรมเช่นเดิม อันที่จริงก็อยากจะออกไปเดิน (อีกแล้ว) หาอะไรรับประทานข้างนอก แต่ว่าเช้านี้ต้องไปโบสถ์ จึงไม่มีเวลาไปเดินเสาะหาอาหารได้

หลังจากรับประทานอาหารเช้าเสร็จแล้ว เราก็จัดแจง check out ซะให้เรียบร้อย เพราะเกรงว่าถ้ากลับมาจากโบสถ์ (รอบ 10:30am) แล้วจะมา check out ไม่ทัน โดยเราก็จัดแจงฝากกระเป๋าเดินทางเอาไว้กับทางโรงแรมก่อน เพราะกว่าเราจะเดินทางออกจากสิงคโปร์ก็ค่ำ ๆ มืด ๆ นู่น

เสร็จแล้วเราก็เดินไปที่ป้ายรถเมล์ ซึ่งคุณคนเขียนได้จัดการสอบถามเส้นทางไว้เรียบร้อยแล้วว่าเราจะต้องนั่งรถเมล์สาย 7 ซึ่งจะไปลงที่หน้า Saint Joseph’s Church พอดี รอสักพักรถเมล์ก็มา เป็นรถสองชั้น (double decker) ซะด้วย

!https://macsf.net/vent/wp-content/uploads/2006/04/singapore/78_bus_stop.jpg!

!https://macsf.net/vent/wp-content/uploads/2006/04/singapore/60_double_deck_bus.jpg!

รถเมล์ที่สิงคโปร์ไม่มีกระเป๋ารถเมล์ครับ หรือจะบอกว่ามีก็ได้ แต่เป็นแบบ electronic คือใช้วิธีหยอดเหรียญเอา เพราะฉะนั้นผู้โดยสารจะต้องเตรียมเศษสตางค์ให้พร้อมก่อนขึ้นรถเมล์ เพราะกระเป๋ารถเมล์ไม่มีเงินทอนให้ หรืออีกวิธีหนึ่งก็คือ ใช้ EZ-Link card อันที่ใช้กับรถไฟฟ้า MRT นั่นแหละ จ่ายค่ารถเมล์ได้เหมือนกัน

!https://macsf.net/vent/wp-content/uploads/2006/04/singapore/15_ezlink.jpg!

นั่งรถเมล์แค่ไม่ถึง 10 นาทีดี รถก็ไปถึงหน้าโบสถ์ เรียกว่า ยังตื่นเต้นกับรถเมล์สองชั้นที่มีจอทีวีให้ดูไม่หายเลย ตั้งใจเอาไว้ว่า ถ้ามีโอกาสมาเที่ยวอีกครั้ง จะนั่งรถเมล์ทัวร์ดีกว่า

!https://macsf.net/vent/wp-content/uploads/2006/04/singapore/61_st_joseph.jpg!

!https://macsf.net/vent/wp-content/uploads/2006/04/singapore/62_mary.jpg!

โบสถ์ที่สิงคโปร์ก็คล้าย ๆ กับที่กรุงเทพ คือมีมิสซา (mass) วันละหลายรอบ ที่ต่างกันคือ เค้าเว้นช่วงระหว่างรอบ พอให้คนได้ปฏิบัติกิจภาวนาได้บ้าง เช่น 8:30am, 10.30am, 12:30am แล้วอีกทีก็ช่วงเย็น โดยแต่ละรอบก็ใช้เวลาประมาณ 45 นาทีถึง 1 ชั่วโมง แต่โบสถ์ในกรุงเทพ โดยเฉพาะที่อัสสัมชัญ เวลามิสซาอย่างกับรอบฉายหนัง 7:30am, 8:30am, 10:00am (ภาษาอังกฤษ) เรียกว่ารอบชนรอบ คนร่วมมิสซารอบก่อนหน้ายังไม่ทันลุกจากเก้าอี้ คนรอบต่อไปเริ่มเดินเข้าไปหาที่นั่งแล้ว

เอาหละ ๆ พิธีของสิงคโปร์ก็คล้าย ๆ กับของไทยครับ คุณคนเขียนไม่พูดถึงตรงนี้มากนักละกัน

!https://macsf.net/vent/wp-content/uploads/2006/04/singapore/63_pre_mass.jpg!

!https://macsf.net/vent/wp-content/uploads/2006/04/singapore/64_mass_01.jpg!

!https://macsf.net/vent/wp-content/uploads/2006/04/singapore/65_mass_02.jpg!

!https://macsf.net/vent/wp-content/uploads/2006/04/singapore/66_mass_03.jpg!

หลังจากมิสซา เราก็นั่งรถเมล์ไปที่ห้างแห่งหนึ่ง ซึ่งเค้าบอกว่า เป็นแหล่ง IT อีกแห่งหนึ่งของสิงคโปร์ คือ Funan DigitalLife Mall %(me)มีอีกที่คือ Sim Lim ที่เค้าบอกว่าคือพันธ์ทิพย์แบบสิงคโปร์นั่นเอง% ของที่ขายก็ไม่ถึงกับมีอะไรน่าตื่นตาตื่นใจนะครับ มีขายทั้งเสื้อผ้า อาหาร อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ฯลฯ แต่ที่คุณคนเขียนสนใจก็ไอ้ตรงชั้นหนึ่งหนะ เห็นคนเยอะ ๆ ก็ไม่รู้เค้าทำอะไรกัน เลยมุด ๆ เข้าไปดู ปรากฎว่าบริษัทโทรศัพท์ (ที่ไม่ใช่ SingTel) เค้ามี promotion ใหม่กระมัง ประเภทซื้อ contract 2 ปี ได้โทรศัพท์รุ่นล่าในราคาถูกโคตรอะไรพวกเนี้ย คนเลยมาต่อแถวซื้อโทรศัพท์ใหม่กันเยอะแยะเลย

!https://macsf.net/vent/wp-content/uploads/2006/04/singapore/77_phone_line.jpg!

ตอนนี้ก็เที่ยงกว่า ๆ เราก็เลยลงไปหาอาหารรับประทานกันที่ food court ชั้นใต้ดิน หลังจากนั้นเราก็เดินกลับไปที่ City Hall MRT เพื่อนั่งรถไฟฟ้ากลับไปที่ Orchard และการเดิน shopping กระหน่ำก็เกิดขึ้น %(me)ตรงนี้ก็เลยจะไม่มีรูป% โดยคุณคนเขียนก็แยกกันเดินกับคณะผู้ร่วมเดินทาง เนื่องจากคุณคนเขียนเป็นพวก window browsing %(me)คือเดินผ่านหน้าร้านอย่างรวดเร็ว และจะหยุดเฉพาะร้านที่มองเห็นสินค้าน่าสนใจ% ทีแรกคุณคนเขียนคิดว่าผู้ร่วมเดินทางจะถือถุงกลับมากันคนละเต็มไม้เต็มมือ แต่ที่ไหนได้ ถุงเล็ก ๆ คนละถุงสองถุง ถามไปถามมาก็ได้ความว่า สินค้าราคาไม่ได้ถูกไปกว่าเมืองไทยสักเท่าไหร่ บางรายการยังแพงกว่าเสียด้วยซ้ำไป

สอบถามไปมาก็ได้ความว่า ช่วงที่สินค้าจะถูกจริง ๆ จะเป็นช่วงปลาย ๆ เดือนพฤษภาคม ถึงกลาง ๆ เดือนกรกฎาคม ที่เป็นช่วง grand sales ของประเทศเค้า … ดี ไม่เปลืองดี

p(me). หลังจากที่เดินดูสินค้าหลากหลายชนิดที่สิงคโปร์แล้ว คุณคนเขียนดันทะลึ่งคิดอะไรแปลก ๆ ขึ้นมาได้ คือคำว่า [sin]gapore เนี่ย มันมีคำว่า “sin” อยู่ข้างหน้าเลย ซึ่งหลาย ๆ คนที่มาเที่ยวประเทศนี้มักจะพกพาเอาหนึ่งใน “seven deathly sins”:http://www.catholic.org/prayers/sin.php ติดมาด้วย นั่นก็คือ greed หนะครับ

ใกล้ ๆ หกโมงเย็น เราก็เดินกลับไปที่โรงแรม เพื่อรอรถมารับไปส่งที่สนามบิน แต่เหมือนกับประเทศสิงคโปร์ต้องการแสดงให้เราเห็นอีกด้านหนึ่งที่เราไม่เคยเห็น เริ่มจากคนขับรถรอบนี้ ต่างกับคนขับรถที่มารับเราจากสนามบินอย่างกับฟ้าและเหว อดคิดไม่ได้ว่า ไอ้คนหลังนี่เคยขับแท๊กซี่ในกรุงเทพมาก่อนรึเปล่า %(me)ไม่ต้องบรรยายแล้วใช้ไหมครับ%

พูดถึงแท็กซี่ คุณคนเขียนเพิ่งจะสังเกตว่าแท๊กซี่ที่สิงคโปร์รับเครดิตการ์ดซะด้วย

!https://macsf.net/vent/wp-content/uploads/2006/04/singapore/67_cc_on_cab.jpg!

ระหว่างทางไปสนามบิน รถที่รับส่งจะต้องแวะไปรับนักท่องเที่ยวอีกกลุ่มหนึ่งด้วย ดีนะที่คุณคนเขียนมองเห็นข้อมูลตรงนี้ตอนที่เซ็นชื่อพอดี ไม่อย่างงั้นมีหนาวครับ เพราะรถที่เรานั่งวิ่งผ่านเข้าไปในเขตที่เรียกว่า Little India ซี่งไม่ได้อยู่ในแผนการเดินทางของเราตั้งแต่แรก พอผ่านเข้าไปก็ถึงกับตะลึงอึ้ง

!https://macsf.net/vent/wp-content/uploads/2006/04/singapore/68_little_india_01.jpg!

!https://macsf.net/vent/wp-content/uploads/2006/04/singapore/69_little_india_02.jpg!

!https://macsf.net/vent/wp-content/uploads/2006/04/singapore/70_little_india_03.jpg!

คนมันจะเยอะอะไรขนาดนั้น!!! น่ากลัวมากกกก (คือ เค้าก็ไม่ได้มาทำอะไรนะครับ แต่ที่น่ากลัวเพราะจำนวนคนหนะ) ระหว่างที่รอนักท่องเที่ยวอีกกลุ่มที่จะโดยสารไปสนามบินด้วยกัน คุณคนเขียนก็บังเอิญไปเห็นป้าย ๆ หนึ่งบนรถเข้า

!https://macsf.net/vent/wp-content/uploads/2006/04/singapore/71_fart.jpg!

หลังจากที่นักท่องเที่ยวอีกกลุ่มมาถึง (ซึ่งก็กระจ่างว่าเป็นนักท่องเที่ยวชาวอินเดียนี่เอง) เราก็ออกเดินทางไปสนามบิน) มาถึงสนามบินก็ก่อนเวลา check in พอประมาณ พอจะให้มีเวลาไปทำเรื่องของ GST (tax) refund ได้ ก็ได้คืนมาประมาณ S$6-7 เป็นค่าอาหารมื้อสุดท้ายในสิงคโปร์สำหรับ trip นี้พอดี (ไม่รวมค่าน้ำ)

พอถึงเวลา เราก็เดินไปที่จุด check in กัน แล้วอารมณ์หงุดหงิดก็มาเยือนจนได้ พอเดินไปถึงจุด check in เราก็เข้าไปต่อแถวสำหรับ economy class แถวแรกที่มีคนยืนอยู่แล้ว 3-4 คน ซึ่งเรามารู้กันที่หลังว่า เด็ก 3 คนข้างหน้า เป็นกลุ่มเดียวกับเด็กอีกหลาย ๆ คนที่กระจายกันอยู่ตาม counter ต่าง ๆ ซึ่งทั้งหมด มา summer camp กัน ส่วนไอ่ผู้ใหญ่อีกคนข้างหน้า ก็มากับทัวร์ซี่งมีทั้งหมดก็อาจจะถึง 10 คน ซึ่งก็กระจายกันอยู่ต่าม counter ต่าง ๆ เช่นกัน คุณคนเขียนก็สังเกตว่า counter สุดท้ายที่เขียนว่า group check in มีพนักงานนั่งหัวโด่อยู่หนึ่งคน แต่ไม่มีใครไปต่อแถวอยู่เลย … ก็ผ่านไป ไม่เป็นไร ได้เหมือนกัน แต่ยังไม่จบครับ

แถวซ้ายของคุณคนเขียน ซึ่งเป็นแถวสำหรับ business class ก็มีคนไปต่อแถวอยู่กลุ่มหนึ่ง (กลุ่มนะครับ ไม่ใช่แถว) แต่สักพักก็มีพนักงานบอกว่า “แถวนี้สำหรับ business เท่านั้นนะค๊าาา” (ในภาษาอังกฤษ) คนกลุ่มนั้นก็บ่นออดแอดกันเองว่า ‘แล้วทำไมมันไม่ check in ให้ ก็ไม่เห็นมีคนอื่นมาต่อ’ (นัยว่า ไม่เห็นมีคนใน business class มาต่อแถวอยู่เลย) พูดจบคุณคนเขียนก็เห็นทางหางตาว่าเริ่มเข็นรถมาทางคุณคนเขียน พร้อมกับพูดกับคนที่อยู่ทางด้านหน้าของคุณคนเขียนว่า ‘เลื่อนกระเป๋าขึ้นไปข้างหน้าเลย แล้วเว้นไว้ห่าง ๆ จะได้เข้าไปต่อ’ (เป็นภาษาไทยนั้นแล) %(me)อ้อ ตอนนั้นคุณคนเขียนคุยกับคณะผู้ร่วมเดินทางเป็นภาษาอังกฤษ% คุณคนเขียนก็ค่อย ๆ ขยับกระเป๋าตามขึ้นไปข้างหน้าอย่างช้า ๆ แล้วคุณคนเขียนก็ได้ยินเสียงตามหลังมาว่า “แหย่เข้าไปเลย ๆ” ได้ยินดังนั้น คุณคนเขียนก็หันไปมองหน้า พร้อมกับสายตาเอ็นดูสุดขีด แล้วก็หันกลับ

คุณคนเขียนก็ได้ยินประโยคสั้น ๆ เบา ๆ มาว่า ‘ไปต่อแถวนู้นดีกว่า สั้นกว่า’ %(me)ส่วนหลังจากนั้นมันจะไปนินทาอะไรคุณคนเขียน ก็มิอาจรู้ได้ครับ แต่คุณคนเขียนไม่ได้ยิน ไม่เป็นไร%

… อ้อ บอกหรือยังว่า คู่กรณีหนะ เป็นคนไทย? %(me)ไม่ได้ระบุเพศนะครับ ไม่ได้ discriminate นะ%

มีอีกหลายเรื่อง แต่เอาเถอะ หลังจากที่ผ่าน check in แล้ว (ต่อแถวเป็นคนแรก ๆ แต่เสร็จเป็นคนเกือบสุดท้าย … ก็บ่นสักหน่อยอะนะ) เราก็เดินเข้าไปในส่วนของ departure ด้วยความหิวโหย ตอนนั้นก็ดึกมากพอสมควร แต่ก็ยังพอมีของกินอยู่บ้าง

!https://macsf.net/vent/wp-content/uploads/2006/04/singapore/72_last_meal.jpg!

เห็นเป็นบะหมี่ธรรมดา ๆ อย่างนั้นหนะคุณ ๆ อร่อยใช้ได้เลยทีเดียวหละ ส่วนอีกอันเค้าเรียกว่า laksa

หลังรับประทานอาหารเสร็จ เราก็เดินเข้าไปที่ boarding area ซึ่งเราได้ gate 48 (จากทั้งหมด 49) ถือเป็นการเดินย่อยอาหาร และ “เดิน” เที่ยวสุดท้ายที่สิงคโปร์สำหรับ trip นี้ละกัน —”

!https://macsf.net/vent/wp-content/uploads/2006/04/singapore/79_long_walk.jpg!

!https://macsf.net/vent/wp-content/uploads/2006/04/singapore/80_more_walk.jpg!

!https://macsf.net/vent/wp-content/uploads/2006/04/singapore/74_boarding_info.jpg!

ไม่ได้ไป flight นี้นะครับ เดินผ่านพอดีก็เลยเก็บภาพมา

!https://macsf.net/vent/wp-content/uploads/2006/04/singapore/75_security_scan.jpg!

ก่อนจะผ่านเข้าไปใน boarding area เราก็ต้องผ่าน security scan กันก่อน มาถึงตรงนี้ก็สามทุ่มพอดี

!https://macsf.net/vent/wp-content/uploads/2006/04/singapore/76_stamps.jpg!

และนั่นก็คือ weekends in singapore ครับ :)

สวัสดีครับ