Weekends in Singapore #2

เช้าวันถัดมา คุณคนเขียนกับคณะผู้ร่วมทางตื่นแต่เช้า เพื่อแวะไปรับประทานอาหารเช้าที่โรงแรมจัดให้ ก่อนจะออกเดินทางไปตามแผนการที่วางเอาไว้ตั้งแต่เมื่อคืน

!https://macsf.net/vent/wp-content/uploads/2006/04/singapore/23_breakfast.jpg!

มันก็อาหารเช้าโรงแรมอะนะครับคุณ ๆ หวังอะไรมากไม่ได้ เอาแค่ให้อิ่มก็พอ :P อ้อ ลืมบอกไป คุณคนเขียนไปเจอ Starbucks ในขวดแก้วด้วย ลืมไปแล้วนะเนี่ย

!https://macsf.net/vent/wp-content/uploads/2006/04/singapore/24_starbucks.jpg!

พออาหารเช้าตกถึงท้อง ก็รวมพลเตรียมเดินทาง ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า ความตั้งใจหลัก ๆ วันนี้คือไปเดินดูโบสถ์ %(me)แปลกใจหละสิ% เรื่องของเรื่องคือ ก่อนจะมีโอกาสได้มาสิงคโปร์เนี่ย คุณคนเขียนได้ดูวิดีโออันหนึ่งที่ถ่ายจากในโบสถ์ที่นี่ คุณคนเขียนก็เลยอยากเห็นของจริงเป็นอย่างมาก ประกอบกับคุณคนเขียนไม่ค่อยจะสนใจสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ที่คนเค้านิยมมาดูกัน ไม่ว่าจะเป็น สวนนก เกาะ Sentosa หรืออื่น ๆ สักเท่าไหร่

เริ่มแรกเราก็เดินจากโรงแรมไปสถานีรถไฟฟ้า (“MRT”:http://www.smrt.com.sg/smrt/routemap/routemap.htm) ที่ใกล้ที่สุด นั่นคือสถานี Somerset โดยจุดหมายแรกอยู่ใกล้ ๆ กับสถานี City Hall

!https://macsf.net/vent/wp-content/uploads/2006/04/singapore/59_mrt_route.jpg!

!https://macsf.net/vent/wp-content/uploads/2006/04/singapore/25_mrt_station.jpg!

!https://macsf.net/vent/wp-content/uploads/2006/04/singapore/58_mrt.jpg!

พอลงจากรถไฟฟ้าก็เดินหาทางออก ระหว่างทางเจอ underground mall ที่เรียกว่า CityLink เป็นทางเชื่อมระหว่างสถานี City Hall ถึงบริเวณตีก SunTec ที่มีน้ำพุสวย ๆ %(me)แต่ระหว่างที่คุณคนเขียนไป เขาปิดปรับปรุงพอดี%

!https://macsf.net/vent/wp-content/uploads/2006/04/singapore/26_citylink.jpg!

เดินขึ้นมาจากสถานี City Hall ปุ๊บ พอหันหลังก็เจอโบสถ์แรกในจุดหมายพอดี Saint Andrew’s Cathedral ครับ โบสถ์นี้เป็น Anglican (ของอังกฤษนั้นเอง) สร้างในช่วงสมัย 1834-1837 ตามประวัติเค้าว่า สร้างโดยใช้แรงงานของนักโทษชาวอินเดีย

!https://macsf.net/vent/wp-content/uploads/2006/04/singapore/29_st_andrew_cathedral_01.jpg!

ด้านในก็เรียบง่าย ไม่หวือหวา

!https://macsf.net/vent/wp-content/uploads/2006/04/singapore/30_st_andrew_cathedral_02.jpg!

เดินสำรวจรอบ ๆ สักพัก คณะท่องเที่ยวเราก็ออกเดินทาง (เดินจริง ๆ) ไปยังโบสถ์ต่อไป ระหว่างทางก็ไปเจอที่รอรถแท็กซี่หน้าโรงแรม อันนี้แค่แปลกใจเฉย ๆ เพราะเค้ามีเส้นวาดเอาไว้บนพื้นให้คนต่อแถวด้วย

!https://macsf.net/vent/wp-content/uploads/2006/04/singapore/27_taxi_stand.jpg!

!https://macsf.net/vent/wp-content/uploads/2006/04/singapore/28_taxi_queue.jpg!

ต่อมาเราก็เดินผ่านสถานที่ชื่อว่า Chijmes (อ่านว่า chi-mes) ตรงนี้ตามประวัติเค้าบอกว่า ในอดีตเคยเป็นคอนแวนต์ (convent) มาก่อน (CHIJ - Convent of the Holy Infant Jesus) เริ่มสร้างตั้งแต่สมัย 1855 และต่อเติมมาเรื่อย ๆ แต่หลังจากที่พวกแม่ชีย้ายออกไปกันหมดแล้ว ที่ตรงนี้ก็ถูกปล่อยให้ทรุดโทรม จนกระทั่งช่วงปลายปี ’90s ที่ตรงนี้ก็ถูกบูรณะ และกลายมาเป็น เอ่อ ที่ shopping และร้านอาหารไป (เค้าบอกว่าเป็น premier wine and dine destination)

!https://macsf.net/vent/wp-content/uploads/2006/04/singapore/31_chijmes.jpg!

แน่นอน ในคอนแวนต์ก็ต้องมีโบสถ์ แต่ตอนนี้ไม่ได้ถูกใช้ในการประกอบพิธีทางศาสนาแล้ว กลายเป็นที่แสดงดนตรี ละคร หรือ ที่จัดงานแต่งานไปซะ

!https://macsf.net/vent/wp-content/uploads/2006/04/singapore/32_chij_chapel.jpg!

ช่วงที่คุณคนเขียนผ่านไปนั้นยังไม่ถึง 11 โมงเช้า เลยไม่มีร้านเปิดสักร้านหนึ่ง

พอข้ามถนนจาก Chijmes มา เราก็เจอกับโบสถ์ที่สอง นั่นคือ Cathedral of the Good Shepherd เป็นโบสถ์คาทอลิก สร้างสมัยปี 1843-1846 อันนี้ไม่มีอะไรต้องบรรยายมากนัก ดูรูปกันเลย

!https://macsf.net/vent/wp-content/uploads/2006/04/singapore/33_good_shepherd_01.jpg!

!https://macsf.net/vent/wp-content/uploads/2006/04/singapore/34_good_shepherd_02.jpg!

!https://macsf.net/vent/wp-content/uploads/2006/04/singapore/35_st_francis.jpg!

!https://macsf.net/vent/wp-content/uploads/2006/04/singapore/36_st_anthony.jpg!

!https://macsf.net/vent/wp-content/uploads/2006/04/singapore/37_pieta.jpg!

หลังจากเดินสำรวจรอบ ๆ โบสถ์เรียบร้อยแล้ว เราก็เดินกลับไปขึ้น MRT ไปลงที่สถานี Raffles Place %(me)จริง ๆ เดินก็ถึง เพราะมันป้ายเดียวเอง แต่ด้วยความร้อน ความหนักของอุปกรณ์ และอายุที่มากขึ้น คุณคนเขียนเดินไม่ไหวจริง ๆ% พอไปถึงก็เริ่มหิว เลยเดินหาอะไรรับประทานกันเสียก่อน หาไปหามา ตามองไปเห็น food court %(me)ไม่ได้ถ่ายรูปครับ เพราะตาลาย มือสั่นแล้ว% พอเดินเข้าไปก็สังเกตเห็นห่อกระดาษเช็ดหน้า บ้างก็วางบนโต๊ บ้างก็วางบนเก้าอี้ แต่ไม่ยั๊กก๊ะมีคนนั่งอยู่ แล้วก็ไม่ยั๊กกะมีคนเดินไปนั่ง สังเกตอยู่หลายครั้ง แล้วก็ถึงบางอ้อว่า นี่เป็นวิธีการจองที่นั่งของคนแถวนี้นี่เอง! %(me)และไม่มีใครหน้าด้านไปหยิบห่อกระดาษออกด้วยนะครับ ลองเอามาวางที่ food court ในประเทศนี้สิ!%

!https://macsf.net/vent/wp-content/uploads/2006/04/singapore/38_seat_occupied.jpg!

รับประทานอาหารกันอิ่มหนำแล้ว เราก็ออกเดินกันต่อ จุดมุ่งหมายจริง ๆ คือ Merlion เพราะไหน ๆ ก็มาแล้ว ไปถ่ายรูปมันหน่อยละกัน ระหว่างเดินออกมาก็สังเกตเห็นจุดจอดรถแท๊กซี่อีกแล้ว และก็มีที่ให้คนต่อแถวอีกแล้วเหมือนกัน

!https://macsf.net/vent/wp-content/uploads/2006/04/singapore/39_another_taxi_stand.jpg!

และใกล้ ๆ กันนั้นก็มีปั๊มน้ำมันใต้ตึกให้ตื่นตาตื่นใจ … อย่างว่าหละครับ ที่เค้าน้อย มันต้องใช้ให้คุ้ม

!https://macsf.net/vent/wp-content/uploads/2006/04/singapore/40_gas_station.jpg!

เดินมาสักพัก(ใหญ่) เราก็ผ่านไปเจอกับ Singapore River ซึ่งบริเวณนั้นก็มีประติมากรรม (ใช่ไหมหนะ) ที่ชื่อว่า People of Singapore ตั้งอยู่ นัยว่าแสดงถึงชีวิตความเป็นอยู่ของคนสิงคโปร์สมัยก่อน

!https://macsf.net/vent/wp-content/uploads/2006/04/singapore/41_ppl_of_sin.jpg!

อันนี้คนจีนคุยกับฝรั่ง คาดว่าต่อรองอะไรกันอยู่เป็นที่แน่แท้

!https://macsf.net/vent/wp-content/uploads/2006/04/singapore/42_negotiation.jpg!

ส่วนอันนี้ เด็กเล่นน้ำ … รูปปั้นเค้าทำออกมาได้หน้าตามีชีวิตมาก ถ้าเดินผ่านกลางคืน แล้วหันไปเจอโดยไม่ได้ตั้งตัว คงเกิดอาการขนหัวลุกเป็นแน่แท้

!https://macsf.net/vent/wp-content/uploads/2006/04/singapore/43_children.jpg!

ระหว่างนั้น คุณคนเขียนโดน paparazzi ครับ ฮึ่ม

!https://macsf.net/vent/wp-content/uploads/2006/04/singapore/44_pprz_01.jpg!

!https://macsf.net/vent/wp-content/uploads/2006/04/singapore/45_pprz_02.jpg!

!https://macsf.net/vent/wp-content/uploads/2006/04/singapore/46_pprz_03.jpg!

!https://macsf.net/vent/wp-content/uploads/2006/04/singapore/47_pprz_04.jpg!

ส่วนสามรูปต่อไป ไม่มีสาระครับ คุณคนเขียนชอบเลนส์ wide %(me)คือจริง ๆ ระหว่างเดินมันเหนื่อย เลยหยุดพัก แล้วก็แหงนมองนู่นนี่ เห็นว่าสวยดู เลยถ่ายรูปเอาไว้หนะครับ% อันที่จริงรูปปั้น Sir Thomas Stamford Raffle ก็อยู่แถว ๆ นี้แหละ แค่ข้ามสะพานไปก็ถึงแล้ว แต่ความเหนื่อยมันไม่เข้าใครออกใครจริง ๆ :P

!https://macsf.net/vent/wp-content/uploads/2006/04/singapore/48_wide_lens_01.jpg!

!https://macsf.net/vent/wp-content/uploads/2006/04/singapore/49_wide_lens_02.jpg!

!https://macsf.net/vent/wp-content/uploads/2006/04/singapore/50_wide_lens_03.jpg!

หลังจากเดินกลางแดดเกือบ 10 นาที เราก็มาเจอเจ้า Merlion จนได้ แต่แวบแรกที่เห็นอดพูดไม่ได้ว่า “แค่เนี้ยเหรอ” ก็คนมันเหนื่อยนี่หว่า เอา ๆ เอาตัวลูกไปดูก่อน

!https://macsf.net/vent/wp-content/uploads/2006/04/singapore/51_baby_merl.jpg!

อันนี้ก็ ตัวแม่ …

!https://macsf.net/vent/wp-content/uploads/2006/04/singapore/52_merlion.jpg!

หลังจากพักดื่มน้ำจนพอหายเหนื่อย เราก็ออกเดินกลับ (!!!) ไปที่สถานี Raffles Place เพื่อเดินทางไปยังโบสถ์สุดท้ายในรายการ และเป็นโบสถ์ที่อยากมาเห็นนั้นแล เที่ยวนี้เราจะต้องนั่ง MRT ไปลงที่ Bukit Batok แล้วต่อรถเมล์สาย 61 ที่ไปจอดหน้าโบสถ์พอดี โบสถ์นี้ชื่อ Church of Saint Mary of the Angels ครับ ซึ่งเป็นโบสถ์คาทอลิกของพระสงฆ์ฟรานซิสกัน (Franciscan friars) พอเห็นหน้าโบสถ์แล้ว ไม่ค่อยมั่นในว่าที่นี่เป็นโบสถ์

!https://macsf.net/vent/wp-content/uploads/2006/04/singapore/53_st_mary_01.jpg!

แต่พอเข้าไปข้างในก็ค่อยใจชื้นหน่อยว่ามาถูกที่แล้ว

!https://macsf.net/vent/wp-content/uploads/2006/04/singapore/54_st_mary_02.jpg!

โบสถ์นี้สร้างในแนวทันสมัยมากครับ คล้าย ๆ กับจะเป็น concert hall เลยทีเดียว ตามประวัติโบสถ์นี้เดิมเป็นวัดเล็ก ๆ ตั้งแต่ปี 1950 ส่วนโบสถ์ใหม่ที่เห็นเริ่มสร้างในปี 1998 และเสร็จสิ้นเมื่อปี 2003 กลางโบสถ์มีบ่อน้ำเสก ซึ่งใช้สำหรับพิธีล้างบาป (baptism) ตั้งอยู่ด้วย และบ่อนี้แหละ ที่ผู้รับล้างบาปจะต้องโดนจุ่ม (กด) ลงไปจนมิดเลย

!https://macsf.net/vent/wp-content/uploads/2006/04/singapore/55_st_mary_03.jpg!

สิ่งที่ทำให้คุณคนเขียนอยากมาเห็นโบสถ์นี้ก็คือ รูปปั้นโลหะของพระเยซูที่แขวนลงมาจากเพดาน เห็นในภาพวิดีโอแล้วช่างสวยงามเหลือเกิน %(me)ส่วนที่คุณ ๆ เห็นแล้วไม่ค่อยสวยนี้ ก็เป็นเพราะคุณคนเขียนด้อยความสามารถ และเค้าไม่ได้เปิดไฟหนะครับ อิอิอิ% ทีแรกคุณคนเขียนจะบอกว่า โบสถ์นี้ไม่มีกางเขน แต่เพิ่งจะสังเกตเห็นไฟบนเพดาน … โบสถ์นี้มีกางเขนครับ ใหญ่ด้วย

!https://macsf.net/vent/wp-content/uploads/2006/04/singapore/56_st_mary_04.jpg!

หลาย ๆ รอบที่เดินผ่าน คุณคนเขียนอดคิดไม่ได้ว่า รูปปั้นโลหะด้านบนกำลังมองอยู่ … บรื๋ออออ

!https://macsf.net/vent/wp-content/uploads/2006/04/singapore/57_st_mary_05.jpg!

อันที่จริงตอนแรกคุณคนเขียนยังไม่ได้ถ่ายสองรูปหลังครับ เพราะคุณคนเขียนใช้ wide angle ตลอดทาง และขี้เกียจเปลี่ยนเป็น zoom lens ตอนนั้นคุณคนเขียนและคณะผู้ร่วมเดินทางก็เตรียมตัวออกเดินทางแล้ว แต่พอกำลังจะลุกเดินออก ฝนก็ตกลงมาซะอย่างงั้น ราวกับจะบอกว่า “เฮ้ย ๆ ยังไม่ได้ถ่ายรูปเลย จะกลับซะแล้วหรือ” คุณคนเขียนก็เลยได้โอกาสเปลี่ยน lens เข้าไปถ่าย ระหว่างที่รอฝนหยุดซะเลย

พอถ่ายรูปได้สมใจอยาก เราก็คุยกันว่า จะไปที่ไหนต่อไหม ผู้ร่วมเดินทางต่างร้องกันโอดโอยว่าจะพาไปทรมานที่ไหนอีกหรืออออ คุณคนเขียนจึงตัดสินใจแวะพักที่ร้านกาแฟแถว ๆ สถานี Bukit Batok ก่อนที่จะเดินทางกลับเข้าเมือง เพื่อเข้าพักที่โรงแรม ก่อนที่จะออกมาหาอาหารเย็นรับประทาน พร้อมทั้งเดินสำรวจร้านค้าบริเวณ Orchard ล่วงหน้า เพื่อให้ผู้ร่วมเดินทางได้วางแผนว่าจะซื้ออะไรที่ไหนในวันรุ่งขึ้น

และนั้นก็คือ วันที่สองในสิงคโปร์

สวัสดีครับ