Siam Ocean World

ช่วงบ่าย ๆ เมื่ออาทิตย์ก่อน มีเวลาว่างอยู่ 2-3 ชั่วโมง ก่อนจะต้องไปงานตอนเย็น เลยตั้งใจไว้ว่าจะแวะไปเชยชมโลกใต้น้ำของ สยามพารากอน สักหน่อย หลังจากได้ยินคนนั้นคนนี้พูดถึงมาสักพักแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้มีโอกาส กอรปกับตั้งใจว่าจะไม่รีบตื่นเต้นและเข้าไปเบียดกับคนจำนวนมาก ๆ เมื่อตอนที่เพิ่งมีการเปิดห้างใหม่ ๆ พอวันนั้นมีโอกาสก็เลยเข้าไปดูสักหน่อย

โลกใต้น้ำ หรือ Siam Ocean World ของ สยามพารากอน อยู่ชั้นใต้ดิน พอลงไปข้างล่างก็จะเหมือนกับโดนปิดตาจากแสงแดดและเสียงอื้ออึ้งบนห้างไป แล้วก็ได้เปิดหูเปิดตากับสิ่งที่ตั้งใจไว้ว่าอยากจะไปดู

ค่าเข้าชม 450 บาท สำหรับผู้ใหญ่ และ 280 บาท สำหรับเด็กที่สูงตั้งแต่ 80-120 เซนติเมตร

ในส่วนแรก เค้าเรียกว่าเป็น Weird and Wonderful ก็เป็นเหมือนกับ Under water world หลาย ๆ ที่ทั่วไป คือมีตู้เล็ก ๆ ตามกำแพงเป็นช่อง ๆ แล้วก็มีคำอธิบายว่า ไอ้เจ้าตัวที่อยู่ในช่องนั่นมันชื่อว่าอะไร เป็นพันธุ์อะไร จะมีปฏิกริยาอย่างไรเวลาเจอศัตรู นอกจากนั้น มีตู้ทรงกระบอกขนาดใหญ่ที่มีปลาพันธุ์เล็กทั้งหลายให้ดู มีปลาหมึกบางพันธุ์ มีแมงดาทะเลตัวเล็ก (มาก)

ส่วนที่สองคือ Deep Reef ส่วนนี้จากที่คาดเอาไว้ มันน่าจะเป็นปลาตัวใหญ่นิดนึง สีสันสวยงามน่าตื่นตะลึง แต่ผลที่เข้าไปดูคือ ปลาตัวเล็กจิ๋วหลิว บางตัวก็มีอาการเกล็ดบวม บางตู้ก็มีซากปลาหลงเหลืออยู่ เหมือนกับว่ามีการกัดกันเอง กินกันเอง ข้อมูลที่มีอยู่ข้าง ๆ ตู้กับตัวปลาจริง ๆ ในตู้ บางอันก็ไม่ตรงกัน เลยทำให้ไม่รู้ว่าจริง ๆ แล้วปลาตัวนั้นชื่ออะไร พันธุ์อะไร

ส่วนที่สาม คือ Living Ocean ส่วนนี้ออกจะดูแห้งแล้งสักหน่อย จะมีประทับใจก็แต่ตู้แรกเลย ที่เป็นปลาไหลพันหนึ่ง ที่ว่ายรวมกันเป็นกลุ่มเป็นก้อน นอกนั้นบางตู้เค้าก็วิดน้ำออกจนหมด เหลือแต่ปูเสฉวนนอนทับกันอยู่ แล้วขอบตู้ก็มีสก๊อตเทปปิดอยู่ คาดว่าตู้นั้นคงแตก หรือไม่ก็น้ำซึมเลยเอาน้ำออกกระมัง .. บางตู้เป็นปลาหิน ก็มีปลาหินให้เห็นสองตัวเล็ก ๆ อยู่ในซอกหิน

ส่วนที่สี่ Rain forest หรือเป็นส่วนของป่าฝน จัดสถานที่ให้เป็นบรรยากาศแบบป่า มีสะพานไม้ไผ่ และมีเสียงน้ำตก ส่วนนี้จะเป็นบ่อปลาใหญ่ขึ้นมาอีกหน่อย แล้วก็จะมีปลาน้ำจืดตัวใหญ่และเยอะแยะมากมาย ผ่านตู้ปลาไป ก็จะมีตู้ที่เขียนว่าเป็นที่อยู่ของ นาก .. แต่นากคงไปแอบอยู่ในซอกในหลืบ เลยมีแต่น้ำเปล่า ๆ กับเป็ด 4-5 ตัวให้ดูกัน

ส่วนที่ห้า Rocky Shore ได้เห็นจากไกล ๆ ว่าเค้าจัดฉากในตู้เหมือนกับให้นกเพนกวินอยู่ แต่พอเดินไปใกล้ๆ เจอแมวน้ำลายสองตัว ว่ายวนอยู่ในบ่อน้ำที่เล็กเกินไปสำหรับมัน ปลาดาวก็ดูท่าทางจะไม่รอด ปลากระเบนในบ่อมีอ 2 ตัว .. ตัวนึงก็เหมือนว่าจะป่วย ว่ายน้ำแบบเป๋ ๆ ครีบที่ใช้ว่ายก็เหมือนจะหัก ต่องแต่ง

ส่วนที่หก Open Ocean เป็นตู้สูงประมาณ 8 เมตร มีปลาเล็กปลาน้อยว่ายกันยุบยับ ปลาที่เขียนรายละเอียดไว้ข้างๆ ตู้ก็ไม่มีในป้าย หรือปลาที่มีแปะเอาไว้ในป้าย ก็ไม่มีในตู้

ส่วนที่เจ็ด Sea Jellies เป็นพวกแมงกระพรุนทั้งหลาย แต่คาดว่าคงจะต้องรออีกสัก 3-4 ปี กว่าจะให้แมงกระพรุนโต เพราะเท่าที่เห็น ตัวแมงกระพรุนใหญ่กว่าเหรียญสิบบาทหน่อยนึง

ได้ยินหลาย ๆ คนเล่าให้ฟังแล้วว่า มันไม่ได้หรูหราโอ่อ่าอย่างที่เค้าโปรโมทกันไว้ แต่อยากจะมาพิสูจน์และเห็นด้วยตาตัวเองว่ามันจะเป็นอย่างที่เค้ากล่าวหาจริงหรือเปล่า หรือเค้าแค่เล่า ๆ ต่อกันมาก็เท่านั้น คราวนี้พอมาได้เห็นเองกับตาแล้วก็เชื่อได้ว่าสิ่งที่คนเค้าพูดกันมันเป็นจริง

บรรดาสัตว์น้ำทั้งหลายแหล่ ไม่ได้สร้างความประทับใจอะไรให้เลยสักกะนิดเดียว ปลาแต่ละตัวก็เล็กเหลือเกิน บางตัวก็ใกล้ตายแล้ว บางตัวก็ตายไปแล้วเหลือแต่ซาก แล้วที่ไม่ประทับใจมากที่สุดคือการจัดตู้ปลาทั้งหลาย ซึ่งคงเป็นการจัดที่เร่งรีบและลวก ๆ อย่างที่สุด เกือบทุกตู้ใช้หินอะไรก็ไม่รู้ ที่ไม่ใช่หินจากท้องทะเลจริง ๆ เอาหินพวกนั้นมาทาสีน้ำมัน แล้วก็สะบัดสีใส่เข้าไปหน่อย แล้วก็เอาไปวางในตู้

ปะการังที่เอามาจัดให้ปลาทั้งหลายอยู่ ก็เป็นปะการังพลาสติก หรือบางอันเอาพลาสติดมาทาสีให้ดูเหมือนไม้ ๆ หน่อย แล้วก็ปักลงไปบนหินที่ไปสะบัดสีน้ำมันใส่มานั่นแหละ ร้ายไปว่านั้นตู้ม้าน้ำ ไม่รู้ว่าใครไปเอาไอเดียมาจากไหน ที่เอา ริบบิ้น ใช่เลย ริบบิ้นที่เอาไว้ผูกกระเช้าของขวัญนั่นแหละ ใช้สีเขียวอ่อน ๆ เอามาตัดเป็นเส้นเล็ก ๆ ตัดปลายมน ๆ หน่อย แล้วก็เอาไปหย่อนให้ม้าน้ำเกาะ .. แล้วแบบนี้ม้าน้ำมันจะไม่ตายทนไหวหรือ

ปลาการ์ตูนจำเป็นต้องอยู่กับดอกไม้ทะเล เพื่อตัวปลาจะได้ไปทำความสะอาดตัวกับดอกไม้ทะเลพวกนั้นได้ แต่ดอกไม้ทะเลที่เค้าจัดให้ปลาการ์ตูนอยู่คือ ดอกไม้ทะเลพลาสติก ซึ่งยังมีขอบของพลาสติกหลงเหลือมาให้เห็นอยู่เลย .. แล้วแบบนี้ปลาการ์ตูนจะอยู่ได้นานแค่ไหน

มีสิ่งเดียวที่ Siam Ocean World ทำได้ดีคือ .. การจัดสถานที่ มีการจัดเป็นส่วน มี space ให้คนเดินได้แบบไม่ต้องหันหลังมาแล้วชนกัน มีการทิ้งพื้นที่ว่างบางส่วนสามารถนั่งได้ พักได้

ให้คะแนน Siam Ocean World 4 คะแนน เต็ม 10 !!!!