energy crisis

วันนี้คุณคนเขียนขออนุญาต post ข่าวเต็ม ๆ แบบไม่ตัด เนื่องจากพอได้อ่านแล้วควันขึ้นมาวูบนึง …

bq.. นายกฯ เตรียมจำกัดนำเข้าน้ำมัน 3 เดือน ถ้าคนยังคิดมีเงินจ่าย

นายกรัฐมนตรี ระบุ รัฐบาลอาจนำมาตรการจำกัดการนำเข้าน้ำมันและมาตรการบังคับลดการใช้พลังงานมาใช้ เพื่อให้เกิดการประหยัดพลังงาน หากมาตรการรณรงค์ไม่ได้ผล

พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า มาตรการรณรงค์ประหยัดพลังงานที่เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.ยังไม่ได้ผลเต็มที่ เพราะประชาชนส่วนใหญ่ยังไม่เห็นปัญหาอย่างแท้จริง และยังคิดว่ายังมีกำลังพอที่จะจ่ายแม้ว่าราคาน้ำมันจะสูงขึ้น ดังนั้น รัฐบาลจึงอาจต้องใช้มาตรการบังคับ

ถ้ามาตรการประหยัดไม่ได้ผลจริง ๆ ผมอาจจะต้องจำกัดการนำเข้า 3 เดือน ถ้าไม่ได้เรื่องก็ต้องใช้มาตรการบังคับ เพราะมันมีผลเสียต่อเศรษฐกิจ พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าว

หากนำมาตรการบังคับมาใช้จริง ก็เชื่อว่าจะไม่กระทบต่อการผลิตของภาคอุตสาหกรรม แต่จุดประสงค์ของรัฐบาลเพียงพยายามทำให้เกิดการประหยัดพลังงานในประเทศอย่างจริงเท่านั้น เพราะพลังงานไม่ได้มีเหลือเฟืออีกต่อไปแล้ว

สำหรับการลอยตัวราคาก๊าซหุงต้มเต็มรูปแบบจะมีขึ้นตามกำหนดเดิมในเดือนก.ค.หรือไม่นั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ให้ขึ้นกับการตัดสินใจของกระทรวงพลังงานโดยคำนึงถึงภาวะการณ์ที่เหมาะสม

%(source)”คม ชัด ลึก”:http://www.komchadluek.net/breaking/read.php?lang=th&newsid=65712%

p. Thaksin, do what you preach!

%(me)ว่าแต่ ไอ้ที่ว่าประชาชนไม่เห็นปัญหาอย่างแท้จริงเนี่ย มันมีเหตุมาจากใครหว่า? ไอ้คนที่กลัวว่าถ้าขึ้นราคาน้ำมันตอนนู้น ของจะขึ้นราคา คนจะไม่ใช้เงิน แล้ว GDP จะตกรึเปล่าน้ออออ … ไอ้ตอนคนไม่ใช้ก็กระตุ้นจัง ไอ้ตอนคนจะใช้นี่จะบอกให้หยุด :P (I’m talking overall spending here, not just gas and energy.)%

h3. ปิดลาดพร้าว

อันนี้เป็น FYI ครับ ตั้งแต่วันที่ 26 มิถุนาฯ ที่จะถึงนี้ จนถึงวันที่ 24 สิงหาฯ (ปีเดียวกัน) โดยจะปิด ๆ เปิด ๆ เป็นจุด ๆ “มติชนเค้ามีรูป”:http://www.matichon.co.th/advertise/lardpraw/index.php (ที่ดูไม่รู้เรื่อง) ให้ดูครับ … หลบได้หลบครับ ไปอ้อมรัชดาฯ นู่นเลย หรือไม่ก็ขึ้น tollway แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้ ก็โชคดีครับ แหะ ๆๆๆ

h3. Feeding Time

Those of you who still don’t have “feed”:http://whatis.techtarget.com/definition/0,289893,sid9_gci1088619,00.html, I encourage you to have feed. The time is NOW!! ;)

I even think that news site (newspaper, etc) should also have feeds. But well .. I don’t have my own newspaper, unfortunately.

สวัสดีครับ

[ addition 6/20 @ 11:57 PM ]

h3. ความวัวไม่ทันหาย …

คราวนี้เป็นนักศึกษาปี 1 ประสบอุบัติเหตุจากการซ้อมเชียร์ลีดเดอร์ (cheerleader) ตกมาจากการฝึกท่าโยน (แบบเบสิก ตามที่รุ่นพี่บอก) อาการหนักถึงขั้นหมอบอกว่า โอกาสรอดน้อย … แรงที่สุดตั้งแต่มีเรื่องในรั้วมหาวิทยาลัยของปีนี้ครับ

แต่อันนี้ต้องแยกกันนะครับ ไม่เกี่ยวกับการรับน้อง แต่เป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากความไม่พร้อมของผู้ที่เกี่ยวข้อง เรื่องนี้คงไม่มีการโทษกันครับ … ได้แต่หวังว่า จะมีความระมัดระวังกันมากกว่านี้ %(me)ถึงแม้เพื่อน ๆ จะบอกกันว่า ไม่ประมาท แต่ถ้าจะโยนกัน ก็น่าจะมีเบาะรองพื้นเอาไว้สักหน่อย% และจะไม่มีเหตุการณ์ร้ายแรงจากกิจกรรมในลักษณะนี้เกิดขึ้นอีก

ส่วนเรื่อง รับน้อง ถ้าไม่มีแล้วรุ่นพี่มันจะตาย … ก็ให้มันตายกันไปซะ %(me)อันนี้ พาล%

[ addition 6/21 @ 02:16 PM ]

h3. ไว้ใจ

ขออีกเรื่องนึงครับ ตามที่คุณคนเขียนได้เล่าให้คุณ ๆ ฟังไปแล้วว่า ฝ่ายค้านจะยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีคมนาคมนั้น (ซึ่งตอนนี้เก็บเนื้อเก็บตัวมากกกก ผมสักเส้นยังไม่ค่อยเห็นเลย) ประธานสภาฯ ก็กำหนดวันมาแล้วว่า จะให้อภิปรายกันในวันที่ 27 ที่จะถึงนี้ แต่เช้านี้ก็มีข่าวว่า วิปรัฐบาลมีมติ “ไว้วางใจ” ออกมาแล้วเรียบร้อย … ได้ยินข่าวเมื่อเช้าแล้วขำแต่หัวเราะไม่ออกจริง ๆ

อันที่จริงไม่แปลกใจหรอกครับ ถ้าพรรครัฐบาลจะยกพวกไว้วางใจรัฐมนตรีของตัวเอง แต่อย่างน้อยรอหลังอภิปรายเสร็จก็ยังดี ไอ้นี่มาถึงก็ไว้วางใจล่วงหน้าตั้งอาทิตย์นึง … มันทำเข้าไปได้ยังไง

ส่วนทักษิณก็บอกว่า …

bq.. “มันหาเรื่องพาดพิงผมทุกรอบอยู่แล้ว อภิปรายรัฐมนตรีทีไรก็พาดพิงผมทุกรอบ ตั้งแต่ 4 ปีที่แล้วยัน 4 ปีนี้ ประชาธิปัตย์เป้าหมายเขาคือผม เป้าหมายคนอื่นทางผ่านทั้งนั้น เป้าหมายเขาคือฟัดผมมาตั้งแต่ 4 ปีแล้ว ตั้งแต่ก่อนเป็นนายกรัฐมนตรีแล้วไม่ใช่เหรอ ตั้งแต่เรื่องหุ้นเรื่องอะไรแล้ว มันชินแล้วล่ะ นี่คือ ปชป”

p. มันน่า…นักเชียว

พอแล้วดีกว่า เขียนเยอะแล้วอารมณ์ขึ้น!