Slow Week

สัปดาห์ที่ผ่านมา ก็ผ่านไปเชื่องช้าแบบไปเรื่อย ๆ คุณคนเขียนหาอะไรน่าสนใจมาเล่าให้คุณ ๆ ฟังไม่เจอะ รวม ๆ มาละกัน

h3. ขนส่งมวลชน

“CNN”:http://us.cnn.com/2005/US/04/23/fleeing.the.pump.ap/index.html เค้าบอกว่า เหตุอันเนื่องมาจากราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้น ชาวอเมริกันจำนวนหนึ่งก็เลยพากันหันไปใช้บริการขนส่งมวลชนแทน คุณคนเขียนว่า คนในประเทศสยามจำนวนมาก ก็คงอยากจะหันไปใช้บริการขนส่งมวลชนเหมือนกันหละครับ เพราะราคาน้ำมันที่แถว ๆ นี้ก็แพงขึ้น ๆ ทุกวัน ๆ ติดอยู่ตรงที่เค้าก็คงจะกลัว ๆ กันว่า จะเดินทางไปไม่ถึงที่หมาย และอาจจะเอาชึวิตไปทิ้งที่กลางทางได้ … คุณคนเขียนเป็นคนหนึ่งที่คิดอย่างนั้นหละครับ

แต่เรื่องหนึ่งที่คุณคนเขียนแปลกใจ ยิ่งราคาน้ำมันสูงขึ้นเท่าไหร่ จำนวนรถในถนนก็ดูเหมือนกับว่ามันยิ่งติดมากขึ้นตามไปด้วย เดี๋ยวนี้เสาร์-อาทิตย์ รถก็ติดกันทั่วทุกหัวระแหง … ประชดราคาน้ำมันกันรึเปล่าหว่า?

h3. ไม่ขำ ไม่ชิว ไม่เบ ไม่แตน ไม่อะไรทั้งนั้น!

สองคำแรกที่เห็นในหัวข้อ และอีกหลาย ๆ คำที่คุณคนเขียนนึกไม่ออก เป็นวิธีการพูดตามสมัยนิยมในปัจจุบันครับ ทีแรกที่คุณคนเขียนได้ยินคำว่า “ขำ ขำ” “ชิว ชิว” คุณคนเขียนก็รู้สึกเพียงแค่ว่า “อีกเดียวมันก็เลิกพูดกัน” อันที่จริงตอนนี้ก็ยังรู้สึกอย่างนั้นนะครับ แต่ตอนนี้ไอ้คำพวกนี้มันกลายเป็นคำปิดประโยคไปซะแล้ว … ได้ยินแล้วรำคาญหนะครับ

%(me)ไอ้ประเภท สังสรรค์ในบรรยากาศสบายแบบ ชิว ๆ ขำ ๆ หรือ ประกาศผล [ชื่อรางวัล] ชิว ๆ ขำ ๆ แบบ [ชื่อกลุ่ม] … เพื่ออะไร??%

ส่วนสองคำหลังเป็นวิธีการทับศัพท์แบบสมัยนิยมครับ อย่างที่เห็นนั่นคือ เบสิก (basic) กับ สแตนดาร์ท (standard) อะไรพวกนี้หนะ … ปวดหัว

ไหน ๆ ก็ไหน ๆ …

  • font อ่านว่า ฟอนท์ (ไม่ใช่ ฟร้อน หรือ ฟร้อนท์)
  • mouse อ่านว่า เมาส์ (ไม่ใช่ เมาท์)
  • blah อ่านว่า บลา (ไม่ใช่ บรา ที่เอาไว้ใส่กันห้อย) แล้วก็กรุณาเขียนว่า blah blah blah ไม่ใช่ bra bra bra เพราะไอ้ bra มันก็คือไอ้ที่เอาไว้กันห้อยนั่นแหละ %(me)ไอ้ข้างบ้านเนี่ย เขียนบ่อย!%

ถ้าคุณคนเขียนนึกอะไรออก เดี๋ยวมีมาอีก!

h3. อันสืบเนื่องมาจาก 10.3.9 update

หลังจากที่ update Mac OS X เป็น 10.3.9 แล้ว ปัญหาหนึ่งที่เกิดตามขึ้นมาก็คือ link ใน web site แห่งหนึ่ง %(me)อันที่มี background เป็นสีเขียว ๆ หนะครับ% กลายเป็นสีน้ำเงินหมดเลย (จากที่เคยเป็นสีขาว) พอดีคุณคนเขียนอยากรู้อยากเห็น ก็เลยเปิดดู code ของเค้าสักหน่อย ก็เลยเห็นว่ามีข้อพลาดเล็กน้อย คุณคนเขียนก็เลยส่ง email ไปหาผู้ดูแล web site แห่งนั้นประมาณว่า

bq.. เนื่องจากสีของ link ในห้อง Macintosh กลายเป็นสีน้ำเงินหลังจาก update Mac OS X ผมได้เปิดดู code แล้วเห็นว่ามีข้อผิดพลาดเล็กน้อยคือ มีส่วนของ <html>, <head> และ <body> ซ้ำกันสองครั้ง โดยส่วนของ <body> ที่สอง (บรรทัดที่ 45) ได้กำหนด link=”blue” ครับ

รบกวนช่วยแก้ไขด้วยครับ ขอบคุณครับ

p. ของเดิมเป็นประมาณนี้ …

bc..

p. ผลปรากฎว่า ไม่กี่วันถัดมา link ก็กลับมาเป็นสีขาวอ่านง่ายเหมือนเดิมครับ คุณคนเขียนก็ดีใจ เปิดดูสักหน่อยว่าแก้อะไรบ้าง … เค้าแก้จาก link=”blue” เป็น link=”#ffffff” ครับ แต่ tags ทั้ง 3 อันยังมีครบ 2 ชุดเหมือนเดิม

bc..

p. มันก็ไม่มีอะไรผิดหรอกนะ เพียงแต่คุณคนเขียนสงสัยว่า ในเมื่ออุตส่าห์แก้แล้ว ทำไมไม่แก้ให้มันถูกให้หมดเลยหละ หรือเพราะคุณคนเขียนไม่ได้ย้ำไปว่า tags ที่บอกไปทั้ง 3 อัน มันมีได้แค่ 1 ชุดในแต่ละไฟล์???

เอาเถอะ เค้าไม่ใช่พนักงานของคุณคนเขียน จะไปสั่งเค้าก็คงไม่ถูก …

h3. Tiger is (almost) here

เป็นที่น่าประหลาดใจครับ คุณคนเขียนไปถามร้าน Macintosh เจ้าประจำ %(me)Mac Studio ที่ Fortune รัชดา (ไม่ใช่ ทองหล่อ นะครับ คนละเจ้ากัน) บริการดีครับ .. โฆษณาสักหน่อย อิอิ% เค้าบอกว่า Tiger จะมาถึงเมืองไทยพร้อม ๆ กับที่อเมริกา ในวันที่ 29 เมษา เวลา 6 โมงเย็น (อันที่จริงแล้ว ก่อนหน้า เพราะเวลาเร็วกว่า) เพราะฉะนั้นคุณคนเขียนก็คงจะไปซื้อประมาณวันที่ 30 เลยก็แล้วกัน หงิหงิหงิ

อ้อ แล้วเค้าก็จะมีการจัดเปิดตัว Tiger ที่สยาม และแถว ๆ Emporium … คุณคนเขียนคาดว่าจะไม่ไป เพราะงานที่จัดคราวที่แล้ว ไม่ประทับใจเป็นอย่างยิ่ง

h3. สภาพรรคเดียว?

[ update 8:14 PM ] คุณคนเขียนไม่แน่ใจว่า หนังสือพิมพ์ลงผิดรึเปล่า

bq.. “ทักษิณ”ประกาศสร้างระบบไพรมารีโหวตหากไม่สำเร็จไม่วางมือการเมือง ลั่นเลือกตั้งสมัยหน้ากวาดที่นั่งส.ส.เรียบ 400 ที่นั่ง

%(source)”คม ชัด ลึก”:http://www.komchadluek.net/news/2005/04-24/p1—57113.html%

p. จะเล่นกันอย่างนั้นเลยเหรอ? รัฐสภามี ส.ส. 400 คน แล้วจะเอาหมด 400 คนเลยเหรอ? ประกาศยึดประเทศไปเลยดีกว่ามั๊ย?? จะได้ไม่ต้องเปลืองภาษีไปเลือกตั้ง!!

ไปแล้วดีกว่า สวัสดีครับ