A bit of catching up …

เป็นเรื่องใหญ่เรื่องโต เมื่อผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยไปพูดในวงเสวนาที่จัดโดย ม. ธรรมศาสตร์ ในทำนองที่ว่า ‘รัฐบาลหน้า ใครจะเป็นนายกฯ ก็ไม่สำคัญ เพราะยังไง ๆ เศรษฐกิจก็ยังโตในอัตราคงที่อยู่ดี’ แล้วผู้ว่าฯ แบงค์ชาติยังปิดท้ายในทำนองว่า ‘ประชาชนจะเลือกใคร ก็อย่าดูแต่นโยบายด้านเศรษฐกิจเพียงอย่างเดียว ให้ดูนโยบายด้านสังคม และจริยธรรมด้วย’ เท่านี้ก็ทำเอาท่านผู้นำเต้นผาง ๆ พร้อมทั้งบอกในทำนองว่า ‘ผู้ว่าฯ แบงค์ชาติ[“มีทัศนคติไม่ดี”:http://www.thairath.co.th/thairath1/2547/page1/dec/24/p1_4.php”]’ … ทัศนคติไม่ดีกับ ไทยรักไทย กระมัง? %(me)click ตามไปอ่านรายละเอียดได้ที่ ไทยรัฐ ครับ% ที่แน่ ๆ คุณคนเขียนมองเห็นแววแว๊บ ๆ ว่า ผู้ว่าฯ แบงค์ชาติอาจเปลี่ยนหน้าหลังการเลือกตั้งแหะ

เล่าให้คุณ ๆ ฟังหรือยังก็ไม่รู้ ว่ารัฐบาลเค้าจะบังคับใช้กฎหมายเกี่ยวกับการขายเหล้า บุหรี่ให้เคร่งครัด โดยกำหนดเวลาขายเหล้าไว้ในช่วง 11 โมงเช้าถึงบ่าย 2 โมง และอีกรอบนึงเวลา 5 โมงเย็นถึงเที่ยงคืน %(me)ถ้าจำผิดพลาดอย่างไร คุณคนเขียนต้องขออภัย คุณ ๆ คนอ่านกรุณาแจ้ง แล้วจะรีบแก้ไขโดยไว% อีกทั้งยังกำหนดด้วยว่า ห้ามขายเหล้าในรัศมี 500 เมตรจากสถานศึกษา และสถานที่ทางศาสนา %(me)เฉพาะ พุทธ รึเปล่า?% … งานนี้คุณคนเขียนเห็นด้วยอย่างเต็มหัวใจ พร้อมทั้งหวังว่าจะบังคับใช้อย่างจริงจังตามที่อ้างกัน

เรื่องการขายเหล้าขายบุหรี่เนี่ย คุณคนเขียนเข้าใจว่าเค้าห้ามขายให้กับเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี เห็นข่าวเมื่อไม่นานมีการเอา เด็กหน้าแก่ ไปล่อซื้อจากร้านค้าด้วย คุณคนเขียนมองว่าเป็นการแก้ปัญหาเพียงครึ่งเดียว ถ้าอยากจะจัดการกับปัญหาจริง ๆ น่าจะให้เป็นความผิดทั้งคนขาย และคนซื้อ เพราะถ้าเอาผิดแต่คนขาย คนซื้อก็ไม่ต้องเกรงกลัวอะไร ยังพยายามจะหาซื้อสิ่งเสพติด มอมเมาเหล่านี้เมื่อมีโอกาส … จะจัดการทั้งที จัดการให้ครบวงจรก็คงเป็นการดี

เมื่อวานมีข่าวในหนังสือพิมพ์ เป็นข่าวที่ทำให้คุณคนเขียนทั้งขำ และทั้งอึ้ง เค้ามีการเสวนาเกี่ยวกับเรื่องเพศครับ ส่วนหนึ่งเค้าก็คุยกันถึงเหตุข่มขืนต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งคุยกันว่าจะทำยังไงถึงจะลดเหตุให้น้อยลงได้ ก็มีข้อเสนอหนึ่งในวงเสวนาที่ว่า ‘น่าจะเพิ่มหลักสูตรที่สอนให้เด็กรู้จักการช่วยตัวเอง เพื่อเด็กจะได้มีทางออก เวลามีอารมณ์เพศ’ … สงสัยจริงว่า จะมีคนบ้าจี้ไหม แล้วก็สงสัยอีกว่า ถ้ามีคนบ้าจี้แล้ว เค้าจะมีการสาธิต หรือต้องมี lab ด้วยรึเปล่า???

สุดท้ายครับ ค่าทางยกระดับดอนเมือง (Don Mueng Tollway) ลดลงมาเหลือ 20 บาทแล้ว จำนวนรถเพิ่มขึ้นอย่างรู้สึกได้ครับ รู้สึกได้จริง ๆ ตอนนี้ใคร ๆ ก็บอกว่าดีครับ %(me)ประชานิยมจงเจริญ เย้!!!% คุณคนเขียนกำลังนับวันรอ 2 อย่าให้เกิดขึ้นครับ หนึ่งคือรอให้รถติดบน tollway %(me)ซึ่งตอนนี้ บางช่วงเวลาก็ติดสาหัสพอสมควรอยู่แล้ว% กับอีกหนึ่งอย่างที่รอคือ รอให้คนกรุงเทพบอกว่า “ลดราคาอีกหน่อยสิ” … เรื่องนี้คุณคนเขียนเห็นแก่ตัวครับ ให้เสียเงิน 40-50 บาทเท่าเดิม แล้วได้ขับรถแบบ ค่อนข้างสบายใจ บนถนนที่ ค่อนข้างโล่ง ดีกว่า

h3. in response to …

bq.. ekanake: เราได้นายกคนแรกที่มีความสามารถสูง และมีความเป็นผู้นำสูง เราได้นายกคนแรกที่เชื่อมั่น จนไม่สนใจใคร ปีหน้า… เราอาจจะ และมีแนวโน้มที่จะได้นายกคนเดิม เราเองก็ไม่อยากเป็น “กบเลือกนาย” แต่เรื่องของประเทศ ไม่เลือก ก็ไม่ได้… จริงเปล่า?

p. It’s undeniable this government has done many things but I still have my doubt. Especially, the leader (aka Prime Minister) who is still proudly walking in the grey area. I’m also skeptical about many of the projects which the government claims successful. … At the end of the day, I still believe the rules and regulations. %(me)”ต้องทำตามหลักการ” is what my favorite Prime Minister always said.% I don’t believe in shortcuts, I don’t believe in running a country as a company and I don’t believe in spreading money. Once again, my favorite PM used to say “ทำให้ทุกคนรวยไม่ได้ แต่ทำให้ทุกคนอยู่ใต้กฎหมายเดียวกันได้” %(me)Which I don’t believe this PM will agree. :)%

But then again, every voices count. That’s the beauty of democracy, isn’t it. :)

bq.. Jaam: โอว งั้นรอดตัวไป อิ อิ จะให้ผมลองทดสอบต่ออีกรอบไหมครับ แต่ไม่เอาดีกว่า เดี๋ยวทำรวนอีกจะรู้สึกผิดอีก - -“

p. Oh don’t worry, please keep on playing - make the website alive. :D

อ้อ .. Merry Christmas กับคุณ ๆ คนอ่านทุกท่านครับ สวัสดีครับ

P.S. If the readers ever noticed, I have 2 types of quotes — the “…” and the ‘…’. I use the “…” to represent the exact quotes %(me)whatever I’ve heard directly from the speaker, either from the TV or in person%. ‘…’ is used when I rephrase the quote or something that I can’t remember exactly. Just to make it clear.