The Stories .. My Take

พักหลัง ๆ มีข่าวน่าสนใจไม่ค่อยมาก คุณคนเขียนก็ได้แต่หยิบเอาประเด็นมา[“จดใส่กระดาษ”:/pbox/archives/2004/11/17-unpublished_thoughts.php]เอาไว้ พอจะมานั่งเขียนบันทึกใน TBOX ประเด็นมันก็ไม่น่าสนใจซะอย่างงั้น … นั่นคือที่มาของความว่างเปล่าในช่วงสัปดาห์กว่า ๆ ที่ผ่านไป

… ไอ้ครั้นจะบันทึกวิธีทำ “หัวหมุน ๆ” (banner rotation) ข้างบน คาดว่าก็คงจะไม่มีใครสนใจ

เพื่อไม่ให้ช่องว่างมันกว้างเกินกว่านี้ คุณคนเขียนก็จะหยิบเอาเรื่องที่อาจจะทำให้คุณ ๆ หลาย ๆ คนหงุดหงิดหัวใจมาเขียนก็แล้วกัน … เรื่องที่มองจากมุมมองแบบสวนกระแส

h3. รถเมล์

หลาย ๆ ครั้งที่ขนส่งมวลชนประเภทนี้โดนคนด่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงที่มีข่าวคนตกรถ คนโดนรถทับ ขับชนตายหมู่ ก็จะโดนหยิบประเด็นขึ้นมาพูดถึงกันอยู่เรื่อย ๆ %(me)ช่วงหลัง ๆ นี่ก็ประเด็นที่ไม่ยอมปิดประตูระหว่างรถวิ่ง ทำให้คนตกมาตาย% … ถ้าจะพูดกันจริง ๆ แล้ว ผู้โดยสารก็ผิดไม่ต่างจากคนขับรถเมล์หรอกครับ

บ่อยครั้งที่คุณคนเขียนมักจะเห็นภาพคนวิ่งตามรถเมล์ตอนที่รถกำลังจะเข้าจอด หรือไม่ก็ภาพของคนที่โบกให้รถหยุดบริเวณนอกป้ายโดยสาร - กลางถนน ถ้าจะคิดดูกันให้ดี ๆ นี่ไม่ใช่หรือ ที่เป็นจุดที่มักจะเกิดเหตุคนตกรถเมล์แล้วโดนทับ?

คุณคนเขียนไม่เข้าใจจริง ๆ ว่า ทำไมคนขึ้นรถเมล์หลาย ๆ คนถึงต้องทำเหมือนกับว่า “รถเมล์คันที่ฉันเห็นอยู่นี้ เป็นรถเมล์คันสุดท้ายในรอบวัน”

ถ้าคนขึ้นรถเมล์ยังแก้นิสัยที่ว่านี้ไม่ได้ … ก็ยังจะมีข่าวคนตกรถเมล์ คนโดนรถเมล์ทับ ให้เห็นกันอีกนานครับ

%(me)ในเมื่อแก้ที่ “ประตูรถเมล์” ไม่ได้ ก็ต้องมาแก้ที่คนขึ้นรถเมล์ ถ้าแก้ทั้งสองอย่างไม่ได้ ก็ตายกันต่อไปครับ%

h3. ไอ้โรคจิต

เป็นอีกข่าวหนึ่งที่ดูเหมือนกับว่าจะสะเทือนใจเสียเหลือเกิน เมื่อนักศึกษาสาวจากมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง รู้สึกตัวว่าโดนแอบถ่ายจากใต้กระโปรง พอหันไปเผชิญหน้ากับ “ไอ้โรคจิต” %(me)ที่เค้าชอบเรียกกัน% ก็เกิดการต่อสู้เล็กน้อย จนตกจากบันไดเลื่อนลงมาสะบักสะบอม แถม “ไอ้โรคจิต” ที่ว่ายังหนีไปได้อีกต่างหาก … สมควรโดนครับ

เดินไปไหนมาไหนทุกวันนี้ เห็นแต่เสื้อคับอก กระโปรงสั้นกุด โดยเฉพาะนิสิต นักศึกษา ไม่ว่าจะสถาบันไหนก็ตาม แต่งตัวกันราวกับจะเชื้อเชิญให้คนมองกันหัวหมุนกลับ … ด้วยความเคารพเถอะครับ พยายามมองยังไงมันก็ไม่มีความสวยงาม ดีที่สุดก็ได้แค่มองแล้วเก็บเอาไปคิดในทางมิดีมิร้ายซะมากกว่า

%(me)ดูจากในภาพข่าวแล้ว “เหยื่อ” ของข่าวข้างต้นก็จัดอยู่ในประเภท กระโปรงสั้นกุด เช่นกัน%

ผู้ชายเลวเหรอ? คุณคนเขียนมองว่า มันเป็นเรื่องปกติครับ ถ้าผู้ชายได้เห็นผู้หญิงแต่ตัวอย่างที่บอกแล้วจะเก็บไปคิดจนจิตใจเตลิดเปิดเปิง … ไม่ต้องเทศนาสั่งสอนเรื่องให้ระงับอารมณ์ ระงับจิดใจนะครับ เพราะคุณคนเขียนมองว่านั่นมันก็ระงับกันแล้วหละ เพราะถ้ามันไม่ระงับ ป่านนี้[ห้องน้ำชายตามห้างคงจะต้องแจกบัตรคิวหละครับ]!

เป็นสิทธิส่วนบุคคลครับ คุณเธอทั้งหลายจะแต่งตัวอย่างไรก็คงจะไม่มีใครไปกำหนดได้ แต่ในเมื่อกล้าที่จะแต่ง ก็ต้องกล้ายอมรับความเป็นจริงครับ คนฉวยโอกาสมันมีอยู่ทั่วไปตามท้องถนน ในเมื่อคุณเธอเลือกที่จะ “เปิดโอกาส” คุณเธอก็คงจะต้องเรียนรู้ที่จะระมัดระวังตัวเอง … ถ้ารับไม่ได้ ก็คงจะต้องหันไปใส่กระโปรงยาวหละครับ

%(me)คุณ ๆ สุภาพสตรีทั้งหลาย แต่งตัวกันอย่างนั้นมันก็ต้องมีคนมอง พอมีคนมองก็บอกว่าโรคจิต กลัวก็แต่ว่าพอไม่มอง เดี๋ยวก็หาว่าไม่ให้ความสนใจซะอีกหนะสิ เฮ้อ%

h3. in response to …

bq.. ป้ากรุ้งถามเอาไว้ว่า “มาช่วยเขียนเรื่องภาคใต้ที อยากรู้จริงๆ”

p. เรื่องนี้ต้องขออนุญาตเว้นไว้นะป้า มันเป็นเรื่องที่คุณคนเขียนไม่รู้จริง เพราะฉะนั้นก็คงจะไม่ไปวิพากษ์วิจารณ์ดีกว่า สรุปได้แต่ว่า ยังมีเหตุการณ์เกิดขึ้นอยู่เกือบทุกวันหนะป้า ที่สำคัญ ถ้า ทักษิณ ยังไม่ยอมเปลี่ยนแปลงท่าที ไม่ยอมฟังคนอื่นเสียบ้าง คิดว่าเรื่องนี้ก็ยังไม่จบลงง่าย ๆ หละป้า

ส่วนเรื่องการรณรงค์[พับนกเพื่อไปปล่อย] (โปรยจากเครื่องบิน) ทำอะไรดีกว่านี้น่าจะได้ กำลังใจวิธีอื่นน่าจะมี มีอีกหลายอย่างที่หลายคนเค้าแนะนำ ฟังดูน่าจะเป็นประโยชน์มากกว่า แต่ไม่ทำ … นั่นแหละ เป็นความเห็นส่วนตัวครับ ใครใคร่พับก็พับไปละกัน

แค่นี้ละกันครับ

ไปดีกว่า สวัสดีครับ

h3. internet เป็นเหยื่อ

internet เป็นข่าวอีกแล้วครับ คราวนี้[“พิธีกรรายหนึ่งอ้างว่าโดนด่าอย่างเสียหาย”:http://www.mcot.net/tltk/today.php?id=527] มี print ข้อความตาม webboard ต่าง ๆ มายืนยัน อ้างว่ามีกลุ่มมิจฉาชีพจ้องทำร้ายเธอ เธอออกมาเรียกร้องความเป็นธรรมให้ตัวเธอเอง … น่าเห็นใจไหม? คุณคนเขียนไม่เห็นใจแฮะ คุณคนเขียนสังเกตเห็นแต่ว่า เธอจะต้องหาทางพูดถึงหนังสือที่เธอเขียนอยู่เรื่อย ๆ แต่เธอบอกว่า หนังสือเธอขายดีอยู่แล้วนะครับ ;)

มีการเรียกร้องให้เปิดเผยตัวตนของคนใช้ internet อย่างละเอียด พูดกันถึงขั้น ชื่อ-นามสกุล อายุ ที่อยู่ ฯลฯ เพื่อที่จะสามารถชี้ได้ว่า ข้อความไหนเป็นของใคร … คุณคนเขียนเห็นด้วยครึ่งนึงครับ เปิดเผยตัวตน ตอนนี้หลาย ๆ แห่งเค้าก็ทำกันอยู่ บางทีเรียกร้องถึงขั้นเลขบัตรประชาชน ไม่อย่างงั้นไม่ให้ลงทะเบียน แต่ถ้าจะให้เอารายละเอียดอย่างอื่นมา post กันบน internet คุณคนเขียนบอกว่า “บ้า” ครับ

คุณคนเขียนรู้สึกว่า มีอะไรหลาย ๆ อย่างที่กำลังฟักตัวอยู่ในกระทรวง ICT ส่วนหนึ่งก็มาจากพวกคนใช้ internet ที่ไม่ยอมใช้สมอง และอีกส่วนหนึ่งก็พวกข้างบนที่เกิดอะไรขึ้นมาหน่อย ก็จะให้ควบคุมมันทั่ว ๆ ไปหมด

… สุดท้ายก็ต้องถามกลับไปหละครับว่า ที่เค้าด่าบน internet หนะ ทำตัวให้คนเค้ารู้สึกอย่างนั้นหรือเปล่าหละ?

สวัสดีอีกทีครับ