It's been a while …

Wow .. I’ve been away for more than a week already. Hmmm … must update.

%(me)The thing is — I was in a hospital for a minor operation last week to remove a rather big cyst, ~5cm diameter, from my neck. The doctor said it’s a “Sebaceous cyst”:http://www.nlm.nih.gov/medlineplus/ency/article/000842.htm (whatever it is). The operation went well and I didn’t actually have to sleep over at the hospital. But I should rest a bit after an operation, right? (and there goes the reason for my absent) :P Anyway, here’s the news …%

ช่วงหนึ่งสัปดาห์ที่ผ่านมา มีข่าวใหญ่ ๆ และข่าวย่อย ๆ ที่น่าสนใจอยู่หลายเรื่องราวเหมือนกันครับ หยิบมาเล่าสัก 2-3 เรื่องละกัน

h3. ขึ้นเงินเดือนตัวเอง

เรื่องนึงก็เป็นเหตุมาจากที่ ครม. อนุมัติเงินงบประมาณจำนวนหนึ่งให้องค์กรอิสระ (กกต ปปช ปปง อะไรพวกนั้นหนะ) นำไปใช้ในการปรับเงินเดือนให้กับเจ้าหน้าที่ในองค์กร แต่ก็มีองค์กรหนึ่งชื่อว่า ปปช (คณะกรรมการป้องกันและปรามปรามการทุจริตแห่งชาติ) ที่ทำอะไรผิดแปลกไปสักหน่อย คือ แทนที่จะไปขึ้นเงินเดือนให้กับเจ้าหน้าที่เพียงอย่างเดียว ประธาน ปปช. และ คณะกรรมการอีก 7-8 คนก็ตัดสินใจลงมติ[ขึ้นเงินเดือนให้ตัวเองด้วย] ตามข่าวนี่ขึ้นไปประมาณเกือบ ๆ 50% เลยทีเดียว

ตรงนี้ก็เลยเป็นที่ครหานินทากันว่า ทำอย่างงี้มันถูกต้องแล้วหรือ ฝ่ายคนได้เงินขึ้นก็บอกในทำนองว่า ทำไมจะทำไม่ได้ กฎหมายเค้าไม่ได้ห้ามไว้นี่หว่า ส่วนฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยก็บอกว่า ทำอย่างงี้ไม่ได้ ไม่ถูกต้อง มันน่าเกลียด .. ทีนี้ ส.ว. กับ ส.ส. จำนวนหนึ่งเค้าก็เลยลงชื่อกัน จะส่งเรื่องไปให้ทางศาลฎีกาแผนคดีอาญานักการเมือง %(me)หรืออะไรทำนองนี้แหละ คุณ ๆ% เพื่อให้วินิจฉัยว่า ทำอย่างงี้ก็ได้ด้วยเหรอ ฝ่ายคณะกรรมการ ปปช. ก็บอกว่า ไม่ตอบโต้ จะไปตอบศาลอย่างเดียว แต่ก็ขู่แถมท้ายมาว่า พวกที่ลงชื่อกันเนี่ย เดี๋ยวจะฟ้องหมิ่นประมาทซะให้หมดเลย … คนจะไปทำงาน ป้องกันและปรามปรามทุจริจ แต่ดันทำอะไรมุบมิบ ๆ มันจะไว้ใจได้สักแค่ไหนกันเชียว

h3. หว่าน .. ไปทั่ว ๆ

เรื่องต่อมา ฤดูเลือกตั้งใกล้เข้ามา อะไรต่อมิอะไรมันก็มองได้สองแง่สองง่าม (ทางการเมือง) ไปหมด อย่างล่าสุด ทักษิณ ก็ใจดี (นสพ ใช้คำว่า “หว่าน”) ขึ้นเงินเดือนให้ข้าราชการกันถ้วนหน้า คร่าว ๆ ก็คือ ข้าราชการจะได้ขึ้นเงินเดือน 1000 บาท แต่ถ้าหล้งจากขึ้นแล้วเงินเดือนยังไม่ถึง 7000 บาท ก็ให้ปัดขึ้นไปเป็น 7000 บาทเลย แต่ถ้าหากว่าขึ้นแล้วเงินเดือนเกิน 10000 บาท ก็ลดลงมาให้เหลือแค่ 10000 .. นอกจากนั้น ลูกจ้างชั่วคราวของทางราชการที่ทำงานเกิน 5 ปี ให้บรรจุเข้าเป็นข้าราชการเลย และได้รับการปรับเงินเดือนตามที่เล่ามานั้นด้วย .. ยัง ๆ ยังไม่หมด ทักษิณ ยังบอกอีกว่า จะขึ้นเงินเดือนให้ข้าราชการอีก 2 ครั่ง ในปี 2549 และ 2551 … ให้ตายเถอะ รัฐบาลพูดเค้าเรียกว่า “นโยบาย” ไม่ผิดกฎหมายเลือกตั้ง ถ้าไม่ได้เป็นรัฐบาลแล้วพูด เค้าเรียกว่า “สัญญาว่าจะให้” ผิดกฎหมายเลือกตั้ง โดนใบแดงครับ

h3. 4 ปี 10 ชุด

ถัดมา รัฐบาลนี้อาจจะอยู่ได้ครบ 4 ปี แต่ก็มีการปรับ ครม อย่างกับเล่นเก้าอี้ดนตรี คราวนี้ก็ ทักษิณ 10 แล้ว ตามข่าวก็บอกว่าปรับเพื่อแก้ปัญหาภาคใต้ เพราะที่ผ่านมา[มันแก้ไม่ได้] อีกทั้งปรับเพื่อมารับมือหวัดนกที่กลับมารอบสอง ที่แม้จะไม่แรงเท่ารอบแรก แต่ก็ทำเอาหัวปั่นกันไปทั้่ว ๆ … แต่คนที่ยิ้มได้คือ โหรทั้งหลายครับ เพราะเมื่อต้นปีก็ทำนายกันเอาไว้หลายอย่าง จนโดน ทักษิณ ท้าให้ลาออกจากอาชีพโหร หนึ่งอย่างที่เค้าทำนายกันเอาไว้ก็คือ จะปรับ ครม อีกครั้งในเดือน ตุลา %(me)อันนี้ก็แล้วแต่จะเชื่อกันไป เพราะก็เห็นมีคนทำนายว่าจะยุบสภา ยังไม่เห็นยุบสักที รออยู่ตั้งนานแล้ว%

h3. บูชายัญ

สุดท้ายละกัน ข่าวแปลกและเศร้า แม่และป้าร่วมกันเชือดคอลูกสาว 12 ขวบ ด้วยความเชื่อที่ว่าจะให้ไปอยู่กับพระอินทร์ (มี ยายกับป้าอีกคนอยู่ด้วย ตามข่าวไม่ได้ลงมือทำ แต่ก็ไม่ได้ห้าม เพราะเชื่อเหมือนกัน) ไม่มีใครรู้ที่มา ไม่มีใครรู้สาเหตุ ไม่มีใครรู้ว่าเกิดอะไรขึ้น น่าสลดใจ … จะเชื่ออะไรยังไงก็คงไม่มีใครว่า แต่เชื่อให้มีเหตุผลครับ

สวัสดีครับ

Good Read: “Freelancing: The Traits You Need”:http://9rules.com/whitespace/web_business/freelancing_the_traits_you_need.php

10/8 Don’t want to start a new entry yet so .. here’s the addition.

bq.. Cheap Macs from govt

The ICT Ministry has tied up with Apple Computer (Thailand) to launch a cheap Macintosh computer project.

Information and Communications Technology Minister Surapong Suebwonglee said yesterday that the computer would be a Macintosh G4 and it would be sold under the market price.

An IT source said the model would probably be the eMac G4, which goes for about Bt40,000 in stores.

A briefing on the Mac Up Your Life project is set for tomorrow, but Surapong said it would start in the middle of this month.

The first group of buyers would get free printers but supply was limited.

Apple will provide training to new users, many of whom need to handle graphic design work. One graphic designer said Macintoshes in general are still very expensive.

%(source)”The Nation”:http://www.nationmultimedia.com/search/page.news.php?clid=6&id=122045%