Scientists

ปิดท้ายปีด้วยเรื่องของคดีคืนชีพครับ คดีนี้คงไม่ใช่เป็นเพราะเรื่องมรดกอย่างเดียวแล้วกระมัง … มันคงเป็นเรื่องของ การรักษาหน้า ของคนหลาย ๆ กลุ่มด้วย

%(me)คุณ ๆ คนอ่านนึกออกใช่ไหมครับ ว่าคุณคนเขียนพูดถึงคดีอะไรอะ%

ก่อนหน้านี้คุณคนเขียนเคยมาเล่าให้ฟังทีนึงแล้วว่า คุณหญิงหมอแสดงให้เห็นว่ามั่นใจมากกับ สมมติฐาน ที่มีว่า ผู้ตายไม่ได้ฆ่าตัวตายแต่โดนฆาตกรรมแล้วจัดฉากเป็นที่แน่นอน โดยคุณหญิงหมอก็นำหลักฐานจากการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ต่าง ๆ นานามาให้เรา ๆ ได้ดูกัน

… จนกระทั่งผู้รักษากฎหมายเค้าก็ตั้งข้อหากับน้องชายของผู้ตาย ในฐานะที่เป็นผู้รู้เห็นอยู่ในเหตุการณ์ กลายเป็นผู้สมรู้ร่วมคิดไปโดยปริยาย

ญาติทั้งสองฝ่าย (ก็เป็นน้องทั้งหมด แต่แบ่งเป็นฝ่าย) ที่เคยเห็นแยกกัน ฝ่ายหนึ่งว่าฆ่าตัว ฝ่ายหนึ่งว่าโดนฆ่า ต่างเห็นตรงกันว่าพีชายที่โดนตั้งข้อหาไม่ได้ทำแน่นอน … แต่ก็ไม่มีความหมายอะไร ผู้รักษากฎหมายตัดสินใจมั่นคงแล้วว่าหลักฐานชัดเจน คงจะไม่เปลี่ยนใจเพียงเพราะคำบอกเล่า

คราวที่แล้วคุณหญิงหมอเชิญผู้เชี่ยวชาญจากยุโรปมาช่วยดู (ก็คาดเดากันว่า ญาติฝ่ายที่เห็นว่าโดนฆ่าก็ร่วมเชิญด้วย) เค้าก็วิเคราะห์จากรูปภาพออกมาว่า โดนฆ่าตาย .. คราวนี้ญาติอีกฝ่ายก็เชิญผู้เชี่ยวชาญจากอเมริกามาช่วยดูมั่ง เค้าก็วิเคราะห์จากรูปภาพออกมาว่า ฆ่าตัวเอง

คราวที่แล้วที่ผู้เชี่ยวชาญยุโรปมา ก็จัดการผ่าศพรอบสองกันเป็นที่เอิกเกริก บอกว่าเป็นการพิสูจน์กันเห็น ๆ ด้วยหลักการทางวิทยาศาสตร์ .. คราวนี้ผู้เชียวชาญจากอเมริกาจะขอผ่ามั่ง ผู้รักษากฎหมายและคุณหญิงหมอพูดพร้อมกันว่า “ผ่าแล้วจะได้อะไร ผ่าไปหมดแล้ว เน่าไปหมดแล้ว” แล้วก็เลยไม่ให้ผ่า

แล้วไหนหละที่บอกกันนักหนา ว่าไม่กลัวอะไรเพราะวิทยาศาสตร์จะตอบทุกอย่าง ที่ไม่ให้ผ่านี่กลัวว่าเค้าจะไปเจออะไรที่ลืมทิ้งเอาไว้หรือ? หรือกลัวว่าเค้าจะรู้กันหมดว่าวิทยาศาสตร์ที่ใช้เป็นวิทยาศาสตร์แขนงใหม่ ที่ใช้วิธีตั้งผลการทดลองเอาไว้ก่อน แล้วค่อยไปทำการทดลองให้ได้ผลที่ต้องการ? หรือเพียงเพราะกลัวว่าผลที่ออกมาจะตรงกันข้ามกับผลที่มีอยู่ ทำให้คดีเสียรูป ทำให้ผู้รักษากฎหมายเสียหน้า?

… ในเมื่อยกเอาวิทยาศาสตร์มาเป็นเครื่องมือ อ้างว่าวิทยาศาสตร์ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ อ้างว่าวิทยาศาสตร์คือคำตอบสำหรับทุกอย่าง แต่ทำไมไม่กล้าที่จะยอมรับหละครับว่า ถ้ามีสมมติฐานที่ต่างกัน ก็จะยังสรุปผลการทดลองไม่ได้จนกว่าจะพิสูจน์ชัดว่า สมมติฐานของตัวเองเป็นสมมติฐานเดียวที่ถูกต้อง คุณสมบัติที่สำคัญของนักวิทยาศาสตร์คือต้องรับฟังความเห็นจากคนอื่นครับ … ทำไมคุณหญิงหมอที่บอกว่าตัวเองเป็นนักวิทยาศาสตร์ กลับไม่กล้าที่จะรับฟังและรอดูผลการทดลองของนักวิทยาศาสตร์คนอื่นหละ?

คราวที่แล้วคุณคนเขียนบอกเอาไว้ครับ ว่าคุณคนเขียนสนับสนุนคุณหญิงหมอมาตลอด เพราะหลาย ๆ อย่างที่คุณหญิงหมอทำอยู่ มันเป็นเหมือนกับการให้ความยุติธรรมกับฝ่ายที่ไม่มีปากมีเสียง แต่ตอนนี้คุณคนเขียนคงต้องถอยออกมาสักสองก้าว มองดูคุณหญิงหมอไกล ๆ อีกหน่อย เพราะไม่แน่ใจว่าอุดมการณ์จะโดน อุดมกู บดบังไปรึเปล่า …

%(me)จริงครับ มันเป็นเรื่องความขัดแย้งในครอบครัวเขา แต่คุณคนเขียนมองจากมุมของ วิทยาศาสตร์ ที่เค้าเอามาอ้างกันนะครับ ไม่ได้มองจากมุมของจริยธรรม ความน่าเกลียด ฯลฯ%

แถม .. เพิ่งอ่านเจอที่ไทยรัฐครับ “ข่าวข้างบนนี่แหละครับ”:http://www.thairath.co.th/thairath1/2546/page1/dec/28/p1_6.php ถ้าเป็นจริงอย่างที่เค้าเขียนมันก็น่าสงสัย

UPDATE 1: ข่าวว่า Entrance คราวนี้ GPA ยังอยู่ที่ 5% และ PR อีก 5% เหมือนเดิมครับ ประท้วงกันเยอะก็ฟังเหลุผลเค้า ดีแล้ว ๆ

UPDATE 2: ลูกนักการเมืองยิงตำรวจตาย คดีถึงไหนแล้วก็ไม่รู้ เงียบเชียบเหลือเกิน ยังอยู่ในคุกหรือเปล่า ใครรู้บ้างไหม?

UPDATE 3: ปีนี้อาชญากรรมพุ่งกระฉูด ต้นปีฟันมือเพื่อปล้นมือถือ (แค่มือถือหนะ!) ปลายปีทั้งแท็กซี่ ทั้งสะพานลอย ทั้งไอ้พวกเด็กเปรตเด็กผีวัน ๆ เอาแต่ตีกัน … พัก ๆ เอื้ออาทรบ้าง มาพัฒนาจิตใจคนหน่อยก้ดี

UPDATE 4: ประเทศไทยเลิกประหารด้วยการยิงเป้าไปแล้ว เปลี่ยนเป็นการฉีดยา (lethal injection) แทน

UPDATE 5: มีข่าวว่าทหารไทยในอิรักตายไป 2 แล้ว จะบังเอิญไปอยู่ผิดที่หรือตั้งใจจะมาวางระเบิดอันนี้ไม่รู้ แต่คราวนี้นายกฯ คงบอกว่า “แค่นิ้วเท้าขาด ไม่ใช่เรื่องใหญ่” ไม่ได้แล้วกระมัง (คราวที่แล้วที่ทหารไทยเหียบกับระเบิด นายกฯ พูดอย่างนั้นแหละ)

UPDATE 6: เลือกตั้งคราวหน้า ดาราครองบอร์ด .. ทรท เลือกทางลัด หยิบดารามาสมัคร ส.ส. ไม่ต้องเสียเวลาเสนอหน้า เพราะชื่อเสียงและหน้าตาเป็นที่คุ้นกันอยู่แล้ว … อันที่จริงประชาธิปัตย์ก็เคยทำครับ แต่ที่เห็นเนี่ย ปชป มีดาราหน้าใหม่มาทีละคนสองคน แต่ ทรท คราวนี้มีข่าวดาราเข้าพรรค ไม่เว้นแต่ละวัน นับ ๆ ดูคร่าว ๆ นิ้วมือนิ้วเท้าเกือบจะไม่พอแล้ว (มีทั้งดารา มีทั้งตลก เยอะแยะไปหมด สงสัยอีกหน่อย ชินคอร์ปคงทำหนังด้วย)

UPDATE 7: ทักษิณบอกว่าจะเป็นนายกฯ 8 ปี แต่ ทรท จะเป็นรัฐบาล 20 ปี … ถ้าเป็นจริงก็ ซวยฉิบหาย

UPDATE 8: คุณนักร้องรถตกคลองที่ใคร ๆ ก็คาดว่าจะไม่รอด ตอนนี้ยังอยู่ดีและท่าทางจะดีขึ้นเรื่อย ๆ ครับ หายใจเองได้ ขับถ่ายเองได้ แต่ยังไม่ตอบสนองเป็นเรื่องเป็นราว ตอนนี้ก็ต้องช่วยให้กำลังใจกันต่อไป

OFF-TOPIC: ปีนี้คงจะปิด TBOX 2003 เล่มนี้แค่นี้หละครับ เอาไว้ปีหน้าจะมาเปิด 2004 กันใหม่ .. ขอบคุณคุณ ๆ คนอ่านที่ติดตาม (สาระบ้าง ไม่สาระบ้าง) กันมาโดยตลอดครับ %(me)อย่างกับรายการทีวี%

ปีใหม่ที่จะถึงนี้ มีความสุขกาย สบายใจกันทุก ๆ คนนะครับ เจอสิ่งดี ๆ กันเยอะ ๆ สิ่งไม่ดีให้เดินผ่านมาน้อย ๆ ไม่มีผ่านมาเลยยิ่งดี … happy new year ครับ