Price Competition

ไม่รู้จะเล่าอะไรให้คุณ ๆ คนอ่านฟัง คุณคนเขียนมาเล่าเกี่ยวกับวงการ “ทำเว็บ” แถว ๆ นี้ละกัน คุณคนเขียนจะได้เก็บเอาไว้เป็นบันทึกซะหน่อยด้วยเลย

คราวที่แล้วคุณคนเขียนเล่าเรื่องลูกค้าให้คุณ ๆ ฟังไปแล้ว คราวนี้จะเล่าเรื่องของ “คนร่วมวงการ” มั่งละกันครับ ปัญหาระหว่างคนร่วมวงการมันก็มีเยอะแยะมากมายอะนะครับ แต่ที่สำคัญที่สุดก็คือ “การตัดราคา” … หลาย ๆ คนมักจะมีแนวความคิดที่ว่า ราคาถูก ลูกค้าเยอะ

แนวความคิดที่ว่ามันก็อาจจะมีข้อจริงอยู่บ้างหละนะครับ ซึ่งในช่วงแรก ๆ คนที่ตั้งราคาเอาไว้ต่ำ ๆ %(rem)[1]% ก็มักจะได้ส่วนแบ่งลูกค้าไปมาก และพอเห็นดังนั้นคนทำเว็บคนอื่น ๆ ก็จะพากันปรับราคาของตัวเองให้ต่ำลงเพื่อที่จะสามารถแข่งขันกันได้ … แต่ถ้าเป็นอย่างนี้ในระยะยาวหละครับ อะไรจะเกิดขึ้น?

… ค่าของฝีมือ ค่าของความคิด ของคนที่ทำงานก็จะหดหายกันจนแทบจะไม่เหลืออะไรหนะสิ

คุณ ๆ ว่าเกินไปเหรอครับ? ลองดูนี่ ๆ .. จากที่คุณคนเขียนดู ๆ ตามท้องตลาดระยะหลัง ๆ ราคาค่าทำเว็บต่อหน้าลดลงเหลือแค่หน้าละ 200-300 บาทเอง หรือ website ละประมาณ 3,000-5,000 บาท (4-5 หน้าพร้อม pre-made design) จากที่อดีตเมื่อ 2-3 ปีที่แล้วราคาเคยอยูที่แถว ๆ 800-1,200 บาทต่อหน้า หรือประมาณ 7,000-10,000 บาทต่อ site แหนะ %(rem)[2]% … ถ้าเป็นอย่างนี้ต่อไปมีหวังจะเหลือราคาอยู่แถว ๆ 5 หน้า 100 แถม mail form อะไรงี้มั้ง??

ถ้าหากว่าคนทำเว็บจะสามารถรวมกลุ่มกันได้ ทางกลุ่มก็อาจจะสามารถตั้งราคามาตรฐานขึ้นมาได้ระดับหนึ่ง ซึ่งตรงนั้นก็จะช่วยลดปัญหาการตัดราคาลงไปได้ อีกทั้งยังสามารถสร้างความมั่นใจให้กับคนที่จะมาเป็นลูกค้าได้ว่า ผู้ให้บริการที่เป็นสมาชิกของกลุ่มสามารถให้บริการในระดับมาตรฐานที่เชื่อถือได้ และที่สำคัญ สมาชิกของกลุ่มก็อาจจะมีอำนาจที่จะต่อรองกับลูกค้าได้มากขึ้นอีกด้วย … คงมีคนเคยคุยเรื่องพวกนี้กันบ้างแล้วหละครับ แต่ก็ไม่รู้ว่าทำไมถึงทำให้เกิดขึ้นไม่ได้ก็ไม่รู้ หรือว่าแนวคิดนี้มันจะไปขัดขาใคร หรือยังไง?

… มีใครพอจะบอกได้ไหม??

คุณคนเขียนทำงานแนวนี้มาก็ไม่นานมากนัก %(me)นับ ๆ รวม ๆ ดูแล้ว ยังเหลือนิ้วมือเอาไว้แคะหูได้ซะนิ้วสองนิ้ว% … ถ้าบังเอิญว่ามีอะไรไปกระทบกระทั่งใครเข้า เชิญข้างล่างครับ

%(rem)[1] ในที่นี้เรา assume กันว่าคนทำเว็บทุกคนมีความสามารถในระดับใกล้เคียงกัน และผลงานของแต่ละคนอยู่ใน standard เดียวกันนะครับ … for the argument’s sake. :)%

%(rem)[2] ที่เล่านี่ไม่ได้พูดถึงส่วนของการ design นะครับ อันนั้นเขาก็จะมีวิธีคิดราคาที่ต่างกันออกไป แต่ปัญหาก็คงมีคล้าย ๆ กันกระมัง%

%(rem)ส่วนใหญ่กรณีที่เล่าก็เป็น case ของ freelance หละครับ%