Falcon Fighter!

เช้าวันนี้ หนังสือพิมพ์ไทยทุกฉบับต่างก็พร้อมใจกันลงภาพ “shot เด็ด” ของนายกฯ ทักษิณครับ เป็นภาพของ “ท่าบังคับ” ก่อนการขึ้นบิน อันได้แก่การชูนิ้วหัวแม่มือ แสดงว่าพร้อมที่จะทำการบินแล้ว คุณ ๆ ที่ได้ดูข่าวทางทีวีก็จะเห็นว่า นายกฯ เดินออกจากอาคารสนามบินกองทัพอากาศด้วยท่าทางมั่นใจเต็มที่ แล้วก็ post ท่าให้นักข่าวได้ถ่ายภาพกันซะสองสามแชะ ก่อนที่จะทำการปีนขึ้นไปนั่งในเก้าอี้ของนักบินที่สอง (อย่างไม่ค่อยทะมัดทะแมงนัก ไม่ว่ากัน) เพราะนายกฯ ก็คงจะเคยชินกับเก้าอี้ใหญ่ ๆ กว้าง ๆ อะนะครับ พอไปเจอ cockpit ของเครื่องบินรบเข้า ก็เลยอาจจะดูขัด ๆ ไปซะนิดนึง

ส่วนการบินก็ไม่ได้ทำอะไรโลดโผนโจนทะยานครับ บินด้วยความเร็ว และระด้บความสูงก็ประมาณเครื่องบินโดยสารปกติ (ไม่ได้ไปแบบเหนือเสียง เหนือแสง อะไรทำนองนั้น) คาดว่าส่วนหนึ่งก็คงจะเพื่อความปลอดภัยของตัวนายกฯ เอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในอวัยวะส่วน “หู” ที่คราวที่แล้วก็มีปัญหาไปทีนึงเพราะการบินนี่แหละ

ตามข่าว นายกฯ ได้นั่ง F-16 ประมาณ 40 นาทีครับ ไปลงที่นครราชสีมา ไอ้ตอนนายกฯ ปีนลงจาเครื่องบินก็ดูเซนิด ๆ แหะ คงไม่ใช่เมาเครื่องบินหรอก คงเมื่อขามากกว่ามั้ง %(me)โอ้ วันนี้คุณคนเขียนมาแปลกแหะ% ลงได้ปุ๊บ ก็มีสายจากลูกสาวคนเล็กของนายกฯ มาปั๊บ โทรมาด้วยความเป็นห่วงพ่อ %(me)ดีจริง ๆ% พร้อมทั้งกำชับอย่างแน่นหนักว่า “อย่าทำบ่อย มันเสียว” … ครอบครัวอบอุ่นครับ

เอาหละ หลักใหญ่ใจความของการนั่ง F-16 ของนายกฯ ในครั้งนี้ไม่ใช่เพียงเพื่อความเสียว หรือเพราะนายกฯ อยากนั่งเครื่องบินรบมาแต่ไหนแต่ไรครับ เป็นเพราะทางกองทัพอากาศต้องการจะแสดงความสามารถของอาวุธยุทโธปกรณ์ให้นายกฯ ได้เห็น รวมทั้งแสดงให้เห็นถึงความเหนื่อยยากของเหล่าทหารทั้งหลาย เพื่อนายกฯ จะได้อนุมัติวงเงินให้กองทัพเอามาใช้จ่ายในการปรับปรุงสรรพกำลังได้ … คุณคนเขียนก็ไม่รู้อะไรหรอกเกี่ยวกับเรื่องพวกนี้ ก็เลยไม่อยากวิจารณ์อะไรมากมายอะนะ แต่คุณคนเขียนกลัวว่า กองทัพอื่นจะเอามั่ง จะกลายเป็นว่านายกฯ คนนี้จะได้ทั้งขับเครื่องบิน เรือรบ และรถถังนี่อะสิ Mahathir ยังไม่เคยทำเลยนะ คุณ ๆ

แถมท้าย .. ข่าวจากฝั่งอเมริกาบอกมาว่า Alan Greenspan ตกลงจะรับตำแหน่ง chairman ของ Federal Reserve Board ต่ออีกซะสมัย (สมัยนี้จะหมดวาระกลางปีหน้า) ถ้า George W Bush เสนอชื่อของเขาเข้าไป ก็จะเป็นสมัยที่ 5 ครับ ปีนี้ก็อายุ 77 เข้าไปแล้วนาเนี่ย (คุณ Greenspan นี่เป็น chairman มาตั้งแต่สมัย Ronald Reagan เป็นประธานาธิบดี โดยแต่ละสมัยก็จะอยู่ 4 ปี คุณ Greenspan นี่ได้ชื่อว่าเป็น พ่อมดแห่งวงการเศรษฐศาสตร์ทีเดียวเชียวนา)