biological weapon ???

จนถึงตอนนี้ก็เป็นที่ยืนยันแล้วครับ ว่าไอ้เจ้า SARS (Severe Accute Respiratory Syndrome) เริ่มต้นระบาดมาจากประเทศจีนตอนใต้ (มณฑลกวางตุ้ง : Guangdong province) ข่าวบอกว่าถึงตอนนี้มีเสียชีวิตไป 60 กว่าคน แล้วก็ป่วยกันเป็นพัน (สุดท้ายที่เห็น 2000 กว่าคน) ซึ่งยังไม่รวมพวกที่อยู่ในข่ายต้องสงสัยว่าป่วย และพวกที่ยังไม่แสดงอาการ

ก่อนหน้านี้เค้าก็เชื่อกันว่าเจ้าไวรัสที่เป็นต้นเหตุของโรคเนี่ย มันติดต่อได้ด้วยการสัมผัสใกล้ชิด ต่อมาก็พบว่ามันติดง่ายกว่าที่คิดเยอะเลย คือสามารถติดผ่านทางการหายใจก็ได้ อีกทั้งเจ้าไวรัสนี่ก็อายุยืนครับ คืออยู่ในอากาศได้ถึง 3 ชั่วโมงกว่าที่มันจะหมดฤทธิ์

ตอนนี้ทางกระทรวงสาธารณสุขเค้าก็เลยต้องประกาศให้ประชาชน “ตื่นตัว” (ไม่ใช่ ตื่นตูม) กันเป็นพิเศษ นอกจากนั้นก็ขอให้ประชาชนที่มีความจำเป็นต้องไปประเทศเสียงทั้งหลายเนี่ย ถ้ากลับมาแล้วก็กรุณากักตัวเองอยู่ที่บ้าน อย่าไปสุงสิงกับใคร อย่าไปทำงาน อย่าไปเรียนเป็นเวลา 14 วันเพื่อรอดูอาการ แล้วทางกระทรวงก็คิดไปถึงกับว่า ถ้าหากสายการบินไหนที่เดินทางเข้ามาเนี่ย แล้วบังเอิญว่ามีคนที่แสดงอาการน่าสงสัย ก็อาจจะขอตรวจและกักตัวตามแต่ความจำเป็น .. เค้าบอกว่าพร้อมที่จะกักตัวผู้โดยสารทั้งลำเชียวนะคุณ ๆ

ย้อนกลับไปที่ประเทศจีน .. ทางองค์การอนามัยโลก (WHO : World Health Organization) เค้าก็บอกว่า ประเทศจีนเนี่ยไม่ค่อยยอมให้ความร่วมมือเลย ขอข้อมูลอะไรไปก็ไม่ยอมให้มา ขอรายละเอียดเกี่ยวกับผุ้ป่วยก็ไม่ยอมให้มา ไม่รู้จะทำยังไงดี

ด้วยเหตุนี้เอง ผู้นิยมทฤษฎีสุมหัว (conspiracy theory) ทั้งหลายก็เลยสงสัยกันว่า อเมริกาพลาดอะไรไปรึเป่าว ประเทศที่น่ากลัวว่าจะมีอาวุธชีวภาพอาจจะไม่ใช่อิรักก็ได้นะ .. ประเทศเงียบ ๆ อย่างจีนอาจจะแอบทำอะไรอยู่ก็ได้

ก็ว่ากันไป ใครอยากเชื่ออะไรก็ตามสะดวกครับ … แต่ที่แน่ ๆ คุณ ๆ คนอ่านก็อย่าไว้วางใจ ยิ่งตอนนี้ฝนตกบ่อย ๆ ด้วย ป่วยนิด ป่วยหน่อยก็ไปหาหมออะนะ อย่ารอดูอาการนานจนเกินไปนัก อย่างน้อย ๆ ที่สุดก็จะได้หายเร็ว ๆ งะ