collateral damage

หลังจากที่เขียนเรื่องของวันเมื่อวานไปได้ไม่กี่ชั่วโมง (ประมาณตี 3 กว่า ๆ ถ้าจำไม่ผิด) มันก็เป็นเรื่องจนได้ .. เหยื่อการปราบปรามยาเสพติดเชิงรุกรายล่าสุดครับ คราวนี้เกิดระหว่างการขับรถไล่จับผู้ต้องสงสัยค้ายาบ้า (หรือเป็นผู้ต้องหาไปแล้ว ไม่แน่ใจ) ตำรวจอ้างว่าเพิ่งไปส่งยามา แต่คนตายคราวนี้ไม่ใช่ผู้ต้องสงสัยครับ แต่เป็นลูกผู้ต้องสงสัย เด็กอายุ 9 ขวบ ครับ

ข่าวก็คือว่าคนที่เป็นพ่อเพิ่งจะขับรถกลับจากส่งยาบ้า และก็พาลูกไปด้วย (สงสัยหาคนมา babysit ไม่ได้) พอโดนตำรวจเรียกก็เลยขับหนึ ข่าวช่วงเช้าบอกว่าระหว่างที่ไล่ตามกันอยู่* ตำรวจก็พยายามจะยิงไปที่ยางเพื่อให้รถให้หยุดรถ แต่ยิงพลาด** กระสุนก็เลยไปโดนลูกชายอายุ 9 ขวบของผุ้ต้องสงสัย แล้วก็ไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาล

%(me)* ข่าวช่วงค่ำกลับกลายเป็นว่า ตำรวจไม่ได้เป็นคนยิง แต่เป็นพวกของคนร้าย (ในรถอีกคัน) ที่ยิง ตำรวจบอกว่า ไม่รู้ว่าจะคุ้มกัน หรือจะปิดปาก … ให้มันได้อย่างงี้ดิ%

%(me)** ที่ว่าพลาด ต้องเรียกว่าพลาดแบบให้อภัยไม่ได้ จากภาพข่าวที่เห็น คุณคนเขียนประมาณว่า กระสุนนัดหนึ่งถูกยิงเข้าใกล้ ๆ กับกระจกมองข้างฝั่งคนขับไปทะลุออกทางกระจกหน้าบริเวณเหนือ console อีกนัดถูกยิงเข้าทางกระจกข้างด้านหลังฝั่งคนนั่ง และอีกสองนัดเข้าทางฝากระโปรงท้าย ซึ่งมีอยู่นัดหนึ่งที่ทะลุเบาะหลัง เข้าช่วงเอวด้านหลัง และทะลุออกทางด้านหน้าอกของเด็กคนที่ว่า … the new season of CSI has just begun. that might be the reason for this paragraph .. ehehe%

จะชี้นิ้วโทษใครดีหละ ถ้ารายนี้เป็นพ่อค้ายาจริง ๆ นะครับ ไอ้คนเป็นพ่อนั่นก็ผิดเห็น ๆ เพราะดันทะลึ่งเอาลูกไปด้วยทำไมตอนส่งยา (มันผิดตั้งแต่คิดขายแล้วอะนะ) แต่ผิดไม่น้อยกว่ากันก็ตำรวจนะครับ (ถ้าเป็นตามข่าวภาคเช้า) ก่อนจะไปเที่ยวยิงปืนใส่ใครเค้า ก็ต้องดูให้ดีซะก่อนว่ามีอะไรอยู่ในทิศทางของลูกปืนมั่ง อีกอย่างชีวิตจริง ๆ ไม่ใช่หนัง hollywood หรือ realtv ไอ้ที่จะไปยิงยางให้รถหยุดเนี่ย ไม่แม่นจริงอย่าคิดทำ (ยางรถบ้านใครอยู่ใกล้ ๆ กับกระจกมองข้าง?!) แล้วถึงยิงโดน ผลที่ได้อาจจะไม่ใช่รถหยุด แต่อาจจะเป็นรถคว่ำ แล้วก็มีคนบาดเจ็บ-เสียชีวิตได้เหมือนกัน … ใครจะว่าดูถูกตำรวจไทยก็เอา ไม่เถียง เพราะกำลังดูถูกอยู่จริง ๆ !

ต้องรอดูกันต่อไป (อีกแล้ว) ว่าลูกปืนที่เก็บได้มาจากปืนของใคร แล้วจะมีใครรับผิดชอบกับเรื่องที่เกิดขึ้นไหม แล้วเรื่องนี้จะเงียบหายไปอีกรึเปล่า แล้วน้องคนนั้นจะตายฟรีอีกคนหรือไม่ … ส่วนจะมีการตายเพิ่มขึ้นอีกรึเปล่า ตอบได้ไม่ต้องรอดูครับ มีแน่นอน

%(me)ไม่ได้เขียนถึงเรื่องทับทิมยักษ์เลยนิ เดี๋ยวรอดูข่าววันนี้ก่อน เพราะเค้านัดกันว่าจะไปเปิดดูทับทิมกัน (ไม่รู้นักข่าวไปด้วยรึเปล่า) ถ้ามีอะไรน่าสนใจ อาจจะหยิบมาเขียนครับ

and regarding the thai fonts on OS9, head-spinningly working on it right now. :P%