IMF = I aM Free (sure?)

เหมือนกับว่าตั้งแต่ต้นปีเรื่อยมา หน่วยความจำของคุณคนเขียนจะไม่ยอมจดยอมจำเรื่อง “งี่เง่า” ซะเท่าไหร่ ข่าวคราวต่าง ๆ ที่เคยหยิบมาเขียนมันก็เลยไม่ค่อยจะบังเกิด ประเภทว่าจำข่าวไม่ได้ หรือไม่ก็จำข่าวได้แต่นึก punch line ไม่ออก (หยั่งก๊ะเล่นตลก!) .. สรุปได้ประมาณว่า ไม่มีอะไรจะเขียน -_^”

อ้อ มีข่าวนึงซึ่งอาจจะเป็นข่าวดีสำหรับคุณ ๆ ที่เป็นพวก anti-IMF ทั้งหลาย คือ รัฐบาลเค้ามีมติแล้วว่าให้ใช้คืนหนี้ทั้งหมดไปซะภายในปีนี้ โดยแบ่งจ่ายเป็นงวด ๆ และจะสิ้นสุดตอนประมาณกลางปี (2003) อันนี้ก็นำมาซึ่งความปลื้มปิติยินดีให้กับประชาชนชาวไทยผู้มีความจำสั้นทุกหมู่เหล่า ซึ่งต่างก็เห็นว่ารัฐบาลได้ปลดแอกหนี้สินก้อนมหึมาได้สำเร็จแล้ว .. มันลืมกันไปหมดแล้วหรือ ว่าก็ไอ้รัฐบาลเดียวกันนี่แหละ ที่เป็นคนไปสร้างหนี้สินก้อนนี้ขึ้นมา แค่เปลี่ยนหัวโขนกันแค่นั้นเอง (ใบ้ให้มะ กบ อึ่งอ่าง คางคก อะไรทำนองนั้นอะ)

แต่เอาหละ มีปัญญาจ่ายให้หมด ๆ ไปซะก็ดีแล้ว จะได้ไม่เป็นหนี้เป็นสินเค้าต่อไปอีก แต่ที่ออกมาอ้างว่าจะทำให้ประเทศดูดีในสังคมโลกอะไรนั่น คุณคนเขียนก็ไม่แน่ใจว่ามาจากตำราไหน เพราะจากประสบการณ์อันน้อยนิดของคุณคนเีขียนเองแล้ว การใช้หนี้ (เช่น บัตรเครดิต) เนี่ย ขอให้จ่ายให้ตรงตามกำหนด ไม่ว่าจะจ่ายตาม due date หรือจ่ายทั้งหมดล่วงหน้า ค่ามันก็ออกมาเท่า ๆ กันแหละ คง ไม่มี ใครเค้ามองมาว่า “มันมีปัญหาใช้หนี้ก่อนกำหนด แสดงว่าเศรษฐกิจมันฟื้นตัวแล้วเว้ย” หรอก … ประหลาด

พูดถึง ตำรา .. ตั้งแต่รัฐบาลชุดนี้มาบริหาร “ห้างหุ้นส่วนจำกัด ไทย-ในเอเซีย” เนี่ย ทั้งครูบาอาจารย์ นักวิชาการ ผู้รู้ ผู้เดา มากหน้าหลายตา ต่างก็ต้องฉีกตำราที่ตัวเอาใช้หากินกันไปหมด เพราะที่ผ่านมาไม่เคยมีใครพูดได้ถูกหู ถูกใจท่านผู้นำซะคน หลัง ๆ นี่ใคร ๆ พอโดนไมค์จ่อปาก ต่างก็พูดออกมาคล้าย ๆ กันว่า “ไม่พูดดีกว่า” หรือไม่ก็ “อย่าพูด ๆ” .. สงสัยอีกไม่นานคงต้องมีการแต่งตำรากันใหม่หมดแหง

ไปดีกว่า

%(me)ตั้งแต่กลับมาจาก SF คุณคนเขียนก็ยังติดต่อกับครูบาอาจารย์ที่ states u อยู่เป็นครั้งคราว หนึ่งในนั้นก็เป็น econ professor ที่ค่อนข้างจะสนิทกันพอควร มี email ฉบับหนึ่งช่วงก่อนปีใหม่ เค้าเขียนมาโดยให้ subject เอาไว้ว่า “whattahell is he doing?!?!” .. ช่ายยย เนื้อความก็เป็น lecture ให้ฟังถึงความคิดเห็นต่าง ๆ ของเค้ากับเรื่องที่เกิดขึ้นแถว ๆ นี้ (lecture ให้คุณคนเขียนฟังนี่แหละ) ก็แน่นอนว่ามีหลายส่วนที่เค้าไม่เห็นด้วย … ไม่แปลกใจเท่าไหร่

แต่เค้าลงท้ายเอาไว้ว่า “Don’t post this on your website. Actually, never post any of my emails on your site. I know how much your people hate Americans right now. :)” .. ตอบไปว่า “These people never like anything. They even hate their own kinds! … อืมมม นะ%