Independence Day

ใกล้วันที่ 4 กรกฎาคม (4th of July) เข้าไปทุกที โดยปกติแล้ว วันนั้นจะเป็นวันที่คนอเมริกันเฉลิมฉลองการประกาศอิสรภาพของประเทศ เป็นวันที่คนอเมริกันเกือบทุกคนจะออกมาสนุกสนานกันตามท้องถนน ดูพลุ ดูโชว์ … แต่ 4th of July ปีนี้ คนอเมริกันคงฉลองกันได้ไม่สนุกเหมือนที่แล้วมาครับ

ตั้งแต่เหตุการณ์ 11 กันยายนที่ผ่านมา (September 11th Incident - 911 - อะไรก็แล้วแต่จะเรียก) คนอเมริกันต้องใช้ชีวิตอย่างหวาดระแวง พวกเขาไม่รู้ว่าเดิน ๆ อยู่แล้วจะเกิดอะไรขึ้น จนเวลาผ่านล่วงเลยไป ซากตึก World Trade ถูกเก็บออกไปหมดแล้ว ชาวอเมริกันเริ่มรู้สึก “สบายตัว” ขึ้นมาระดับหนึ่ง เพราะหลังจากนั้นก็ไม่มีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นอีก (ไม่นับประธานาธิบดีปากมาก ที่เที่ยวไปหาเรื่องประเทศอื่นอยู่เป็นระยะ ๆ)

แต่ยิ่งใกล้วันที่ 4 รัฐบาลอเมริกันก็ออกประกาศเตือนให้ประชาชนระวังตัวกันมากขึ้น โดยประกาศแต่ละฉบับ รัฐบาลก็อ้างแหล่งข่าวต่าง ๆ นานาว่า “อาจจะ” มีการก่อการร้ายเกิดขึ้น ระหว่างที่ประชาชนเฉลิมฉลอง และไม่ได้ระวังตัว (letting the guard down) แล้วอย่างนี้ประชาชนเค้าจะมีกะจิตกะใจไปฉลองได้ยังไง ถ้าฉลองแล้วต้องระวังตัว?

โดยส่วนตัวแล้ว ผมก็ไม่อยากให้เกิดอะไรร้าย ๆ ขึ้นกับอเมริกาอีกหรอกครับ แต่ก็อดสงสัยไม่ได้ว่า รัฐบาลอเมริกันไปทำอะไรให้ใครเค้าหมั่นไส้รึเปล่า เค้าถึงได้จองล้างจองผลาญขนาดนั้น (คำตอบ ก็รู้ ๆ กันดีอยู่ คงไม่ต้องสาธยายอ่านิ) … ก็คงได้แต่หวังว่า ประชาชนอเมริกันคงได้ฉลอง Independence Day กันอย่างสนุกสนานอย่างที่ผ่านมา ไม่มีเหตุการณ์ร้ายแรงเกิดขึ้น

ไหน ๆ ก็อยู่ที่อเมริกาแล้ว ก็พูดถึงเรื่องของร้านอาหารใน Philadelphia นิดนึง .. รัฐบาลไทยก็ “ทำท่าเหมือนกับจะพยายามทำอะไรซักอย่าง” ครับ โดย รมต. ต่างประเทศ ก็ให้สัมภาษณ์ว่า กำลังให้ทนายมองหาแนวทางที่จะดำเนินการฟ้องร้องร้านอาหารที่ว่าอยู่ (ผมเน้นเครื่องหมายคำพูดนะครับ)

แต่ข่าวล่าสุดก็ออกมาว่า เจ้าของร้านอาหารเจ้าปัญหาบอกว่า ตอนนี้ได้รับแรงกดดันจากหลายด้านเหลือเกิน ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์ต่อว่าจากคนไทยในอเมริกา เจ้าหน้าที่สถานฑูต หรือแม้กระทั่งลูกค้าของร้านบางกลุ่ม ซึ่งเค้าก็ประกาศออกมาว่าจะเลิกตีพิมพ์โฆษณาที่ว่าแล้ว … อันนี้ก็ต้องดูกันต่อไป ว่าพูดจริง ทำจริง รึเปล่า

อ้อ มีคนบอกว่า รัฐบาลอเมริกันไม่ยอมจัดการเรื่องนี้ ก่อนอื่นก็ต้องเข้าในการทำงานในระบบของเค้าก่อนนะครับ เรื่องในระดับเมือง (Philadelphia) เค้าก็มีผู้ว่าฯ ดูแล ถ้าตกลงกันไม่ได้ ทางผู้ว่าการรัฐฯ (Pennsylvania) ก็จะเป็นคนลงไปจัดการ จนกระทั่งปัญหาบานปลายกลายเป็นเรื่องระหว่างประเทศ รัฐบาลอเมริกันถึงจะเข้ามายุ่งเกี่ยว … เพราะฉะนั้น เราไปโวยวายกับรัฐบาลเค้าตอนนี้ เค้าก็ช่วยอะไรไม่ได้หรอก

นั่นก็เป็นข้อเสียของคนไทย (รวมทั้งตัวผมเอง) อีกอย่างนึง มีอะไรก็โวยวายเอาไว้ก่อน แทนที่จะอาศัยช่วงแรก ๆ ที่ยังไม่มีความตึงเครียดมากนัก เข้าไปอธิบายให้เค้าเข้าใจว่าอะไรเป็นอะไร กลับเป็นฝ่ายสร้างความตึงเครียดเสียเอง แล้วค่อยมาหาทางอธิบายทีหลัง .. มันก็ไม่มีใครฟังหรอกครับ

จริง ๆ แล้ว หลังจากที่ข่าวนี้ออกมา แทนที่จะกลายเป็นเรื่องดี กลับกลายเป็นเรื่องที่จำทำให้ คนที่เค้าไม่เข้าใจ รู้สึกว่า “ไอ้คนไทยนี่มันจะอะไรกันมากมาย” (พม่าก็ทีนึงละ แล้วนี่ยังอเมริกาอีก) เลวร้ายไปกว่านั้น แทนที่รูปที่ว่าจะอยู่แค่ใน Philadelphia ตอนนี้รูปนั้นได้เผยแพร่ไปทั่วโลกแล้วมั้ง? (รวมทั้งจาก web site ของผมด้วย) …

พอแล้วมั้ง วันนี้ .. :)