SF #1: Golden Gate Bridge …

เขียนอะไรที่ประเทืองปัญญามั่งดีกว่าเนอะ … มา ๆๆ เราจะมี series แนะนำ San Francisco ให้คุณ ๆ ได้อ่านกัน เริ่มกันจากอันนี้เลยละกันครับ … Golden Gate Bridge


Present day Bridge ...Present day Bridge ...

คุณคนอ่านอาจจะเคยได้ยินคำพูดที่ว่า “ถ้าไม่เคยไป (สถานที่) แสดงว่ายังไปไม่ถึง (เมือง)” ใช่ไหมครับ ผมก็คงจะพูดได้ว่า ถ้าคุณไม่เคยไปสะพาน Golden Gate แสดงว่าคุณยังไปไม่ถึง San Francisco .. (ต่อให้คุณนั่งเครื่องบินไป transit ที่ SFO [San Francisco Airport] ก็เถอะ แล้วคุณมีโอกาสนั่งรถออกมาดูวิวในเมืองก็เถอะ!)

สะพาน Golden Gate เป็นสะพานแขวน (suspension bridge) ที่อยู่คู่กับ Joseph B. StraussJoseph B. Strauss San Francisco Bay Area มาตั้งแต่ไหนแต่ไรครับ และยังถือเป็น “ประตู” เข้าสู่ประเทศสหรัฐอเมริกาทางชายฝั่งด้านตะวันตก (West Coast) อีกด้วย เริ่มต้นการก่อสร้างเมื่อเดือนมกราคม 1933 (พ.ศ. 2476) ซึ่งผู้ออกแบบคือ Joseph B. Strauss กับ Charles Ellis และควบคุมการสร้าง (Chief Engineer) โดย Joseph B. Strauss สะพาน Golden Gate เชื่อมต่อแผ่นดินสองฝั่งของ Bay Area คือฝั่ง San Francisco ทางด้านใต้ และฝั่ง Marin ทางด้านเหนือเข้าด้วยกัน สะพานสร้างเสร็จและเปิดใช้งานในเดือนพฤษภาคม 1937 .. สี่ปีต่อมาครับ สะพานนี้มีความยาวรวมทั้งหมด (ฝั่งถึงฝั่ง) 1.7 ไมล์ (ประมาณ 2,737 เมตร) โดยส่วนที่แขวนอยู่มีความยาว 6,450 ฟุต (ส่วนที่แขวนตรงกลางสะพานยาว 4,200 ฟุต) .. ส่วนเสายึด (suspension tower) ทั้งสองมีความสูง 746 ฟุต พื้นถนนอยู่สูงจากน้ำประมาณ 220 ฟุต (เมื่อน้ำขึ้นสูงสุด) และถนนมีความกว้างประมาณ 90 ฟุตครับ

ส่วนที่สำคัญที่สุดของสะพาน Golden Gate ก็เห็นจะเป็นเส้นลวดยึดหลัก (main suspension cable) Main Suspension CablesMain Suspension Cables ทั้งสองเส้นที่อยู่ด้านบนสุดของสะพาน ลวดแต่ละเส้นมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 36 6/8 นิ้ว (หรือประมาณ 92 เซนติเมตร) โดยภายในประกอบด้วยเส้นลวด (galvanized wire) ขนาด 0.192 นิ้ว ผูกติดกัน ป้ายที่เขียนเอาไว้ที่ Golden Gate เค้าก็บอกว่า ในลวดเส้นใหญ่ ๆ แต่ละเส้นเนี่ย ประกอบด้วยลวดเส้นเล็ก ๆ ทั้งหมด 27,572 เส้นครับ แล้วก็เอาไอ้เส้นลวดเล็ก ๆ ที่ว่า พันรอบ ๆ อีกทีนึง (ให้ตายเถอะ ใครมีรูปบ้าง หาไม่ได้!!!) ความยาวของเส้นลวดยึดหลักแต่ละเส้นก็ประมาณ 7,650 ฟุต ส่วนความยามของเส้นลวดเล็ก ๆ ที่ใช้ไปทั้งหมดก็ประมาณ 80,000 ไมล์ (129,000 กิโลเมตร) .. ยาวดีจัง .. อ้อ เกือบลืม แต่ละด้านของสะพานก็จะมีเส้นลวดที่ยึดพื้นถนนเอาไว้กับเส้นลวดยึดหลักทางด้านบนฝั่งละ 61 เส้นครับ (ผมจำได้อย่างงั้นนะ ใครว่างไปนับมาให้หน่อยดิ)

เรื่องสีของสะพานก็เป็นที่ถกเถียงกันมาตั้งแต่แรกครับ เมื่อก่อนนี้ทางทหารเรือของสหรัฐฯ ก็ต้องการที่จะเลือกทาสีสะพานเป็น “เหลือง-ดำ” เพื่อที่ว่าเรื่องที่จะผ่านเข้าBridge painting ...Bridge painting ...มาจะได้เห็นชัด หรือไม่อย่างเลวร้ายที่สุดก็สีเทา (เหมือนสีเรือรบหนะ) .. อันหลังนี่โดนดีดตกโต๊ะตั้งแต่เสนอเลยครับ เนื่องมาจากว่า San Francisco เป็นเมืองที่อุดมไปด้วยหมอก ถ้าหากว่าทาสีสะพานเป็นสีเทา สะพานก็หายไปกับสายหมอกพอดี แทนที่จะเป็นความปลอดภัย กลับเป็นอันตรายเสียนี่ ส่วน “เหลือง-ดำ” นี่ก็ไม่เข้าตากรรมการ(ของเมือง)ครับ เค้าก็เลยตัดสินใจที่จะทาสีสะพานตามที่คนออกแบบแนะนำ ก็คือสี Orange Vermilion หรือไอ้สีส้ม ๆ ที่เห็นหนะแหละ โดยคนออกแบบก็ให้เหตุผลว่า สีนี้จะทำให้ design ของสะพานดูโดดเด่นขึ้น (แหงหละ รอบ ๆ มันเขียวหมด แล้วส้มโผล่หรามาอันเดียว ไม่เด่นให้มันรู้ไป!)

สีของสะพานนี่ก็ไม่ใช่ว่าทากันเพื่อความสวยงามเพียงอย่างเดียว มันยังทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันการกัดกร่อนของกรด และเกลือจากน้ำทะเลอีกด้วย เพราะฉะนั้นการทาสีสะพาน Golden Gate จึงเป็นงานซ่อมบำรุงที่เกิดขึ้นเป็นประจำ (routine maintenance) แต่ก็ไม่มีใครบอกได้นะครับว่าเค้าทาสีกันทุก ๆ กี่วัน หรือ กี่ปี … ผมแวะไป Golden Gate ก็นับครั้งไม่ถ้วนแล้ว (ทั้งพาคนไปเที่ยว และไปเดินเล่น) ผมก็เห็นมีคนทาสีเกือบทุกครั้ง (ที่อากาศไม่หนาวเลวร้ายจนเกินไปอะนะ) ทาเล็กทาใหญ่ แต่มันก็ทากันจัง!

ปัจจุบัน Golden Gate เป็นส่วนหนึ่งของ freeway US-101 North ครับ ต่อมาจาก Downtown SF แล้วขึ้นเหนือไปลง Sausalito (เมืองเล็ก ๆ ที่น่าอยู่ “แต่แพง” อีกเมืองหนึ่ง) ค่าผ่านทางของ Golden Gate เป็นแบบ one way ครับ ถ้าขึ้นเหนือ (northbound) ไม่เสียตังค์ แต่ถ้าลงใต้ (southbound) เข้า SF เสีย $3 … มี carpool แล้วไม่เสียตังค์เป็นช่วง ๆ นะ สามโมงเย็นถึงหกโมงเย็นรึเป่าว จำไม่ได้แล้ว เพราะข้ามทีไรเสียทุกที!!! :)

เอาละ ๆ ประวัติว่าไปแล้ว เดี๋ยววันหลังมาเล่าเรื่องที่ดูวิวให้ฟัง … สวัสดีครับ! :)

PS. วันนี้เขียนเป็นเรื่องเป็นราวอีกวันหนึ่ง หวังว่าคุณ ๆ คงจะไม่หลับกันไปซะก่อนนะ อิอิอิ!

The Bridge at Night ...The Bridge at Night ...

[size=7]Photos Courtesy of “Golden Gate Bridge, Highway and Transportation District”:http://www.goldengatebridge.org [/size]