Sleep Disorder …

เมื่อคืน UBC มี Crouching Tiger Hidden Dragon … เพิ่งดูครั้งแรกเนี่ย เอ่อ มันฟังยากนิ คือจริง ๆ แล้วมันก็มีพากย์ไทยอะนะ แต่ด้วยความกระแดะ เห็นมันเป็นหนังที่มี soundtrack เป็นภาษาอังกฤษ ก็เลยจะดูแบบ original ซะหน่อย … โหยยยย ฟังรู้เรื่องมั่ง ไม่รู้เรื่องมั่ง ก็ดูแต่ฉากเค้าสู้กันซะส่วนใหญ่ … ไม่ได้ดูหนังจีนกำลังภายในมานานละ แหะ ๆๆๆ (ว่าตะว่า พวกตัวแสดงหญิงก็น่ารักนิ .. อิอิอิ) …

ระหว่างที่ดู ก็เปลี่ยนช่องไปดู TV Champion ด้วย … โอ้ววว แข่งกินอีกแล้ว อย่างงี้เมื่อไหร่ฉันจะผอมหละเนี่ย เห็นเค้ากินก็อยากกินมั่ง .. รอบนี้แข่งกิน เกี๋ยวซ่า, ไข่ต้ม, ข้าวหน้าหมูทอด … โอ้วววว อยากรับประทาน!!!

— เล่าอะไรให้ฟังดีกว่า —

มีเรื่อง “การนอน” มาเล่าให้ฟัง … สำหรับท่านผู้อ่านที่แวะมาทักทายกันเป็นประจำ ก็คงจะพอรู้ว่า ผมมักจะบ่นให้ฟังเรื่องการนอนเสมอ ปัญหาของผมคือ “นอนไม่หลับ” แต่ที่จะมาเล่าให้ฟังนี่ ไม่เกี่ยวกับนอนไม่หลับ จะมาคุยเรื่อง นอนไม่ยอมตื่น กับ ตื่นระหว่างนอน ให้ฟัง

ก็ผมจำได้ว่าเคยดูรายการ 48 Hours ของ CBS ที่อเมริกาอยู่ครั้งนึง เค้าทำเรื่องเกี่ยวกับคนที่มีความผิดปกติในการนอน (Sleep Disorder) เค้าก็บอกว่า คนอเมริกันเนี่ย มีปัญหาเรื่องการนอนอยู่เยอะ ส่วนใหญ่ที่รู้ ๆ กันก็คือ อาการนอนไม่หลับ (Insomniac) แต่ก็มีคนอีกพวกนึงคือ คนที่นอนแล้วไม่ค่อยตื่น … อาการของคนพวกนี้ก็คือ พอได้นอนเมื่อไหร่ ก็จะไม่ค่อยตื่น นอนทีละ 10 วัน, เดือนนึง หรือมีผู้หญิงวัยรุ่นคนนึง นอนทีละ 5 เดือน … ไอ้พวกเนี่ย ไม่ได้หมายความว่ามันไม่ลุกขึ้นมาเลยนะครับ บางคนมันก็ลุกขึ้นมา อาจจะเข้าห้องน้ำ กินข้าวกินปลา แล้วก็กลับไปนอนใหม่ … ไอ้ตอนที่ลุกขึ้นมาเนี่ย เค้าบอกว่า มันเหมือนกับคนละเมอ หรือตื่นไม่เต็มที่ … พอเข้าห้องน้ำ หรือกินข้าวเสร็จ มันก็ล้มตัวลงนอนต่อได้ทันที … ที่สำคัญคือ ปลุกยังไงก็ไม่ตื่น …

ส่วนความผิดปกติอีกพวกหนึ่งที่รายการนำมาเผยแพร่ก็คือ พวกลุกขึ้นมากินตอนนอน อันนี้คนไทยคงเรียกว่า ละเมอ … จากเทปที่เค้าเอาไปตั้งอัดเอาไว้หนะครับ คนพวกนี้จะลุกขึ้นมาจากที่นอนตอนกลางดึก เดินไปที่ตู้เย็น หรือที่ ๆ พวกเขาวางอาหาร/ขนมเอาไว้ เปิดภาชนะ และหยิบอาหารเข้าปาก กิน ๆๆ แล้วก็เดินกลับไปนอน … ที่สำคัญคือ ตาของพวกนั้นยังหลับอยู่เลย … :) … ผู้ป่วยอาการนี้เค้าก็สงสัยแหละครับ ว่าเช้าวันหนึ่งเค้าตื่นขึ้นมา ทำไมถึงมี potato chips บนผ้าห่มของเขาได้ หรือไม่ก็ของในตู้เย็นเหลือแต่กล่องเปล่า ๆ … พอพวกนี้ไปหาหมอ หมอก็บอกว่า เป็นความผิดปกติในการนอน … กินยา ๆๆ ก็ช่วยได้บางรายหละครับ เพราะจริง ๆ แล้ว ก็ยังไม่มีใครวินิจฉัยได้จริง ๆ เลยว่า ไอ้ความผิดปกติในการนอนเนี่ย มันเป็นโรคอะไรกันแน่ !!!

%(rem)ถ้าท่านผู้อ่านอยู่ที่อเมริกา หรือเคยไปใช้ชีวิตอยู่ที่อเมริกา ไม่ว่าจะช่วงสั้นหรือช่วงยาว จะสังเกตเห็นได้ว่า อะไรต่ออะไร มันก็เป็นโรคไปได้หมด … ตั้งแต่ เด็กดื้อ ก็บอกว่ามันมีโรคเกี่ยวกับระบบประสาท (แปลว่า บ้า รึเป่าว?), นอนกรน มันก็บอกว่าเป็นโรค ไปจนถึงผู้ใหญ่กินไม่หยุด มันก็บอกว่าเป็นโรค (คนไทยเรียก ตะกละ ใช่มะ) … ฝรั่งก็มี “ความเชื่อ” เหมือนกันเนอะ!!!%