Laissez-Faire …

เรื่องแรกก่อน เมื่อสองวันที่ผ่านมา Lotus พระรามสี่ก็โดนเอา RPG ยิ่งใส่ไปหนึ่งลูก แต่พลาด .. คราวนี้ Lotus ตรงบางนา-ตราด กม.8 เมื่อคืนตอนตีสอง เกือบ ๆ ตีสาม ยังไม่ confirm ว่าใช้อะไรเป็นอาวุธ … โดนสองที่ในหนึ่งอาทิตย์ ยุ่งอีกแล้ว … ชักสงสัยว่า บิน ลาเดน มันหนีมาอยู่แถวนี้รึเป่าว??

กลับมาที่หัวเรื่อง Laissez-Faire เป็นคำทางเศรษฐศาสตร์อะนะ ความหมายของมันก็ประมาณว่า ระบบเศรษฐกิจจะดำเนินไปได้อย่างดีทีสุด เมื่อไม่มีการแทรกแซงจากรัฐบาล (— in economics and politics, doctrine that an economic system functions best when there is no interference by government. อันนี้เอาตามที่ Professor .. เอ่อ เวร .. จำชื่อครูไม่ได้ เวรกรรม เวรกรรม) … อะนั่นแหละ มันเกี่ยวอะไรกันหนะเหรอ คือ ไอ้คำเนี้ย มันเป็นมีรากศัพท์มาจากภาษาฝรั่งเศสงะ ความหมายของมันก็คือ leave alone

macroecon class วันนั้น (นานมากเลยนะเนี่ย) โดนใจผมเหลือเกิน … ผมติดใจคำนี้มากเลย ก็ให้ความหมายส่วนตัวกะไอ้คำว่า laissez-faire นี่ว่า “leave me alone” … ประมาณว่า อย่ามายุ่งกะกู ว่างั้นเหอะ .. :p

ก็ไม่มีอะไรหรอก เอามาเล่าให้ฟังเฉย ๆ อิอิอิ … คือ ไปรื้อไปค้นกองหนังสือมาอ่านดู ก็ไปเจอไอ้สมุด lecture macroecon เนี่ย … ที่แรกผมคิดว่า ผมไม่มีทางจะได้ดีกะไอ้วิชา เศรษฐศาสตร์ นี่เลย แต่พอเรียกเข้าจริง ๆ พ่อเจ้าประคุณได้ A มาสองตัวเลย ทั้ง macro- ทั้ง microecon … ตอนนี้ก็เลยไม่ค่อยแน่ใจว่า คิดถูกรึเป่าวที่เลือก major เป็นcomputer science บางทีถ้าเลือก economics เป็น major นี่อาจจะรุ่งเรืองกว่านี้ก็ได้นิ .. อิอิอิ (เออ นึกขึ้นมาได้ สงสัยว่า เรียน econ ได้ดีตอนนั้น อาจจะเป็นเพราะว่าสมัยนั้นประเทศไทยกำลังอยู่ในจุดตกต่ำเป็นอย่างยิ่ง ตอนที่มีนายกฯ ตัวใหญ่ ๆ หนะ ก็เลยมีความสนใจด้านเศรษฐศาสตร์เป็นพิเศษ … อิอิอิ)

ปิดท้าย วันนี้ด้วยข่าวที่เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจดีกว่า … เรื่องก็มีอยู่ว่า (สำหรับคนที่ไม่รู้อะนะ) ตอนนี้รัฐบาลชุดนี้ก็สรุปได้แล้วว่า ผู้เกี่ยวข้องกับการทำให้เศรษฐกิจของประเทศพังเนี่ย มีอยู่ “คนเดียว” คือ ผู้ว่าฯ แบงค์ชาติสมัยนั้น (เริงชัย มรกานนท์) ที่เอาเงินทุนสำรองไปปกป้องค่าเงินบาท ซึ่งสรุปค่าเสียหายได้ทั้งหมดประมาณ 180,000,000,000 บาท อิอิอิ ประมาณหนึ่งแสน แปดหมื่นล้านบาทอะนะ

ที่ผม (กับคนไทยทั่ว ๆ ไป ที่ไม่ใช่รัฐบาลของคุณ ทากสิน — ดูด ๆๆๆๆๆ) ไอ้คนอื่นหนะ มันหายไปไหนหมด … เงินเยอะแยะอย่างงั้นอะ อนุมัติกันได้คนเดียวเลยเหรอ??? อ้อ ลืมบอกไปว่า จริง ๆ แล้วก็มีชื่ออื่นนะครับ ที่ถูกสอบสวนหนะ แค่คนอื่นที่ว่าหนะ อยู่ใน “คณะที่ปรึกษาทาก(สิน)” กันทุกคนเลย ยกเว้นอีตาเริงชัยที่ว่าเนี่ย … แพะ ๆๆๆๆๆ … หุหุหุ

ไปแล้วดีกว่า เดี๋ยวตำรวจมา … :p

ps … กลับมาที่ laissez-faire อีกที คิดไปคิดมา เข้าใจว่า นายกฯ ทาก ก็ใช้คำนี้เหมือนกันแฮะ .. “อย่ามายุ่งก่ากูวววววว” … :)

ps2 … แห้มมมม ปิดไม่ลง .. อีกข่าวนึง ต่อจากเรื่องที่จะมีเด็กโดนสถานีรถไฟฟ้า รอบนี้แม่ออกมาบอกว่า ไอ้ลูกเนี่ย “ใจแตก” ยิ่งไปกว่านั้น แม่ยังบอกอีกว่าไปเจอ “ไดอารี่พรอดรัก” (online รึเป่าว?) กับพระ!!! เหอ ๆๆ สนุกใหญ่แล้ว อยากรู้ไปอ่านข่าวกันเองละกันนะ แต่เข้าใจว่า ไอ้เด็กคนเนี้ย อยู่ ม.4 กะลังกิน กะลัง “นอน” ทีเดียวเชียว … หุหุหุ