Double Standard …

ข่าวแรก ข่าวไม่ดี … เรื่องที่ว่าพ่อคุณมือระเบิดเนี่ย เขียนระบายความอัดอั้นตันใจเกี่ยวกับ “บริษัทข้ามชาติ” ที่มาแย่งเอาลูกค้าของร้านขายของเล็ก ๆ (so-called โชห่วย — ชื่อก็ไม่ค่อยหน้าไว้ใจ ภาษาอะไร ใครบอกได้บ้าง?) ซ้ำยังบอกด้วยว่า ห้างใหญ่ ๆ พวกเนี้ย เป็นสาเหตุที่ทำให้ “สังคมล่มสลาย” … บ้ารึเป่าว??? มีใครเชื่อมะ ว่าอีตานี่ตั้งหน้าตั้งตา วิ่งไล่ยิงตึก Lotus อยู่คนเดียว?? ผมคนนึงหละ ที่ไม่เชื่ออะนะ

ผลจากเหตุการณ์ที่ว่านั่น เดี๋ยวนี้ใคร ๆ ที่มีบ้านอยู่ใกล้ ๆ Lotus ก็เสียว ๆ ศีรษะไปตาม ๆ กัน เนื่องมาจากว่า ไม่รู้ว่านอน ๆ ไปแล้วจะมีลูกระเบิดมาตกใส่หัวรึเป่าว … เฮ้ออออ

เรื่องต่อมา ใครไปดู Monster Inc. แล้วมั่งอะ … ท่าทางจาน่าดูนิ เดี๋ยวรวบรวมความอยาก แล้วออกไปดูดีกว่า หุหุหุ … ชอบไอ้ตัวสีฟ้า ๆ อิอิอิ

ต่อมา “Double Standard” … คำนี้แปลได้หลายอย่างเลยโน๊ะ ละก็เป็นคำที่ใช้กันอย่างค่อนข้างแพร่หลายพอสมควรทีเดียว (search “Double Standard” ที่ “Google”:http://www.google.com เจอ ทั้งหมด หนึ่งแสนกว่า ครั้ง) คำ ๆ นี้ก็เคยถูกพูดถึงบ่อย ๆ ช่วงเลือกตั้งที่อเมริกาคราวที่แล้ว (Gore vs Bush) … มันหมายถึงอะไรกันแน่??

ความหมายที่อยู่ใน Webster Dictionary มีอยู่ว่า … “a set of principles that applies differently and usually more rigorously to one group of people or circumstances than to another; especially : a code of morals that applies more severe standards of sexual behavior to women than to men.” … แปลเป็นไทยว่าอะไรดีหละ หุหุหุ เอ่อ ใครแปลเป็นไทยได้ ช่วยบอก (ไร้ปัญญาจาแปลจริง ๆ) … เอาเป็นว่า เห็นหลาย ๆ คนเค้าเอาคำไทย ๆ มาเทียบ ๆ เคียง ๆ กันอยู่หลายอัน เช่น ปากอย่าง ใจอย่าง, พูดอย่าง ทำอย่าง, หน้าไหว้ หลังหลอก, มือถือสาก ปากถือศีล … โอ้ว อีกเยอะแยะ

ว่าตะว่า ไหน ๆ ก็แปลคำข้างบนแล้วอะนะ .. แปลคำว่า duplicity of character ละก็ hypocrisy ให้ด้วยละกัน … หุหุหุ

ข่าวเบา ๆ มั่ง … อันนี้มาจาก “BBC”:http://www.bbc.co.uk เค้าบอกว่า คุณแม่ที่ไป ultrasound ระหว่างการท้องเนี่ย มีโอกาสที่จะมีคุณลูกที่ถนัดซ้ายได้สูง เนื่องจากว่า ไอ้ตัว ultrasound เนี่ย มันจะไปทำอะไรเกี่ยวกับระบบประสาทซะอย่างหนะแหละ อ่านเมื่อคืนงะ จะไปเปิดอ่านอีกที ไปไม่ได้ซะแล้ว … แต่ ๆๆ ไม่เป็นอันตรายอะไรหรอก อิอิอิ อย่าเพิ่งกลัว ๆ

เนี่ย ๆๆ หลัง ๆ นี่ไม่รู้ว่า internet เป็นอะไร ไปไหนไม่ค่อยได้ซะแล้ว … แต่ที่ดู ๆ เนี่ย เหมือนกับว่า CS Internet ที่ใช้อยู่จะมีปัญหาแฮะ หุหุหุ … แย่จริง ๆ

ปิดท้าย … ทักษิณอ้างในหลวง “อยากให้นักการเมืองสามัคคี” ก็เลยเชื้อเชิญชาติพัฒนามาร่วมรัฐบาล … แม่งงงงงง หน้าด้าน …

PS. เขียน ๆ เนี่ย .. ตั้ง topic ของแต่ละวันยากเหลือเกิน เพราะว่าเขียนหลายเรื่องงะ อิอิอิ

PS2. “เก็บตกจากเนชั่น” ก็สัมภาษณ์ พระ ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องของเด็กที่จะโดดสถานีรถไฟฟ้า … ฟังแล้วก็สงสารพระ เป็นพระ โกหกไม่ได้ เจอคุณสรยุทธสัมภาษณ์ พระก็เกิดอาการ กระอักกระอ่วน อิอิอิ

PS3. วันนี้วันหยุดเหรอ?? ไม่รู้นะเนี่ย… :p